Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha

CPanel ตุน Backlog 1.2 พันล้านบาท ลุยเพิ่มกำลังการผลิตอีก 25% ชู Precast Concrete นวัตกรรมพลิกโฉมวงการก่อสร้าง

บริษัท ซีแพนเนล จำกัด (มหาชน) หรือ CPanel ชูงานในมือ (Backlog) ประมาณ 1,295 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าขยายการลงทุนต่อเนื่อง ด้วยงบประมาณ 30 ล้านบาท รองรับกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 25% โดยมุ่งเน้นกลยุทธ์ขยายฐานลูกค้าภาคอสังหาริมทรัพย์ตามหัวเมืองใหญ่ โรงแรม และนิคมอุตสาหกรรมคาดว่าการเติบโตรายได้ของปีนี้จะเป็นแบบ Conservative คือเติบโต 10-15% แน่นอน

นายชาคริต  ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีแพนเนล จำกัด (มหาชน) หรือ CPanel เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานในปี 2566 นี้ว่า บริษัทฯมีแผนจะเพิ่มกำลังผลิตอีก 25% เป็น 9.9 แสนตารางเมตร หรือเกือบ 1 ล้านตาราเมตร จากปีก่อนเพิ่มแล้ว 10% เป็น 7.9 แสนตารางเมตร โดยคาดว่ากำลังผลิตจะเพิ่มในไตรมาส 3/2566 เพื่อรองรับออเดอร์จากกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จากลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ และบริษัทฯ คาดว่าการเติบโตรายได้ของปีนี้จะเป็นแบบ Conservative หรือเติบโต 10-15% จากลูกค้ารายใหญ่ในปีนี้ปรับโมเดลธุรกิจ หลังบางบริษัทขายธุรกิจพรีคาส ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เริ่มพิจารณาและปรับโมเดลการผลิตพรีคาส ส่งผลให้ CPanel มีโอกาสจะรับงานผลิตพรีคาส(Precast Concrete)ใหม่ๆ เพิ่มอย่างต่อเนื่อง

โดยแผนการเพิ่มกำลังการผลิตจะช่วยให้การดำเนินงานมีความรวดเร็ว และออกแบบงานได้แม่นยำ ลดโอกาสการผิดพลาด และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มโอกาสการรับงานได้มากขึ้น ส่งผลให้บริษัทมี Economy of Scale ต้นทุนการผลิตลดลง ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการทำกำไร(มาร์จิ้น) ให้สูงขึ้นอีกด้วย โดยในปี 2566 บริษัทมีงานในมือ หรือ Backlog อยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท คาดจะทยอยรับรู้เป็นรายได้ปีนี้ราว 40% นอกจากนี้บริษัทเตรียมเซ็นสัญญารับงานใหม่เร็วๆ นี้อีก 200 ล้านบาทอีกด้วย

โดยแผนการเพิ่มกำลังการผลิตจะช่วยให้การดำเนินงานมีความรวดเร็ว และออกแบบงานได้แม่นยำ ลดโอกาสการผิดพลาด และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มโอกาสการรับงานได้มากขึ้น ส่งผลให้บริษัทมี Economy of Scale ต้นทุนการผลิตลดลง ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการทำกำไร(มาร์จิ้น) ให้สูงขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้บริษัทจะมุ่งเน้นกลยุทธ์ขยายฐานลูกค้าภาคอสังหาริมทรัพย์ตามหัวเมืองใหญ่ โรงแรม และนิคมอุตสาหกรรม ทั้งแนวราบ แนวสูง อาทิ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีการฟื้นตัวของภาคเศรษฐกิจ และภาคการท่องเที่ยวเป็นปัจจัยหนุนให้ธุรกิจเติบโตในอนาคต จากภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์มีสัญญาณที่ดีขึ้น โดยจำนวนบ้านจัดสรรก่อสร้างใหม่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลยังคงเติบโต โดยเฉพาะบ้านระดับกลาง - บน สำหรับอาคารชุด คอนโดมิเนียม คาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากการที่จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน กลับมาเปิดประเทศ จะส่งผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ ให้มีการเติบโตเพิ่มขึ้น อีกทั้งพื้นที่แถบ EEC ในช่วงที่ผ่านมาเป็นเขตเศรษฐกิจที่น่าจับตามอง ประชากรเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ มีการโอนกรรมสิทธิ์เป็น 15% จาก 12% และแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

ทั้งนี้ในปี 2565 ที่ผ่านมา บริษัทฯมีรายได้จากการขายที่ 431.63 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 120.76 ล้านบาท คิดเป็น 38.85% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2564 เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณขายแผ่นผนังและแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปเป็นหลัก และรายได้อื่นของบริษัท ประกอบด้วย รายได้จากการขายเศษเหล็กจากกระบวนการผลิต ดอกเบี้ยรับ และอื่นๆ โดยในปี 2565 บริษัทมีรายได้อื่นๆ ที่ 2.34 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.77 ล้านบาท คิดเป็น 49.04% เมื่อเปรียบเทียบ กับช่วงเดียวกันของปี 2564 และมีกำไรสุทธิในปี 2565 ที่67.94 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 36.14 ล้านบาท หรือ เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2564 มีกำไรสุทธิ 31.80 ล้านบาท

สำหรับแผนลงทุนในปีนี้ บริษัทฯได้เตรียมงบประมาณราว 30 ล้านบาท เพื่อเพิ่มเครื่องจักร เพื่อรองรับกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 25% ส่งผลให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งเรื่องการออกแบบ ความรวดเร็ว ปริมาณ และคุณภาพ Precast Concrete รวมถึงลดความผิดพลาด ความสูญเสียในการผลิต ถือเป็นการเพิ่มโอกาสการรับงาน รองรับความต้องการลูกค้าได้มากขึ้น และส่งผลให้บริษัทมี Economy of Scale ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง เพิ่มความสามารถการทำกำไรต่อไป

โดยปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) ประมาณ 1,295 ล้านบาท ทยอยรับรู้ภายในปี 2566- 2567 (ภายใน 2 ปี)  นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 1/66 บริษัทอยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญาจากลูกค้า 3 ราย มูลค่ารวมประมาณ 200 ล้านบาท แบ่งเป็นแนวราบ 2 ราย แนวสูง 1 ราย ในขณะที่ ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์เริ่มมีสัญญาณที่ดี จากจำนวนบ้านจัดสรรก่อสร้างใหม่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบ้านระดับกลาง - บน สำหรับอาคารชุด คอนโดมิเนียมคาดว่าจะได้รับอานิสงส์อย่างมากจากการที่ จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน กลับมาเปิดประเทศเต็มตัว รวมถึงความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ในประเทศ เมียนมาร์ ไต้หวัน และ ยุโรปบางประเทศ ยังส่งผลให้ประเทศไทยเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่จะเป็นบ้านหลังที่สองอีกด้วย

เนื่องจากการกระจายฐานการผลิตและการลงทุนต่างๆ เนื่องจากประเทศไทยค่อนข้างมีความเป็นกลางในเรื่องดังกล่าว ส่งผลให้มีประชากรในพื้นที่ อีอีซี เพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา มีอัตราการโอนกรรมสิทธิ์อสังหาฯ จาก 12% เป็น 15 % และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง บริษัทฯ จึงคาดว่า ปี 2566 นี้จะเป็นปีที่ประเทศไทยได้รับปัจจัยเชิงบวกจากจีนค่อนข้างมากโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวและภาคอสังหาริมทรัพย์ ประกอบกับความต้องการซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากความต้องการที่ถูกอั้น (Pent Up Demand)ไว้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 อาจส่งผลให้การแข่งขันของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในไทยสูงขึ้น  

“จากต้องการความรวดเร็วในการส่งมอบงานได้ทันเวลา ลดต้นทุนการก่อสร้าง ลดจำนวนแรงงาน อีกทั้งสามารถรักษาเงินทุนหมุนเวียน ในการดำเนินงานซึ่ง Precast Concrete สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ดี ถือเป็นโอกาสในการรับงานให้กับบริษัท และเชื่อว่าจากปัจจัยดังกล่าวจะผลักดันให้ผลประกอบการปี 2566 เติบโตได้ตามแผนที่วางไว้แน่นอน” นายชาคริต กล่าวทิ้งท้ายรับข่าวสารก่อนใคร ฉับใวถึงมือคุณ
เพิ่มเราเป็นเพื่อน แอดไลน์ @610nusdc
เพิ่มเพื่อน

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Saturday, 01 April 2023 11:58

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.


  

Tweet Feed

Post Gallery

Kraft Heinz Foodservice เปิดตัว Heinz Culinary Academy Masterclass ครั้งที่ 2

ฮกกี่ ทุ่ม 50 ล้าน ปั้น "Hokkee Express" เพิ่มเป็น 14 สาขา เน้นครอบคลุมพื้นที่โคราชให้มากที่สุด เตรียมนำระบบ WMS มาใช้

Singha Estate ชูรายได้ไตรมาส 1 ที่ 3,335 ล้านบาท  เดินหน้าขยายธุรกิจตามเป้า มั่นใจรายได้ปี 2566 สูงกว่า 16,000 ล้านบาท

“CPAC Green Solution” จัดสัมมนา “GREEN INNOVATION FOR INDUSTRIAL PLANT” เดินหน้ากระจายความรู้สู่ผู้ประกอบการ 11 นิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ เพื่อยกระดับมาตรฐานโรงงานสีเขียว สู่ความยั่งยืน ตามแนวทาง ESG

“ไฮเออร์” เตรียมจัดงานวิ่ง Haier Run 2023 Inspire Future Dreams ฉลองครบรอบ 21 ปี ไฮเออร์ (ประเทศไทย) ณ บางกอกเวิลด์และสยามอะเมซิ่งพาร์ค 21 พฤษภาคม 2566

STC ทุ่ม 100 ล. ขยายโรงงานเฟส 5 รองรับแบ็กล็อกเพิ่ม 200-300 ล. เปิดโปรดักส์ใหม่ท่อระบายสำเร็จรูปใหญ่พิเศษ 3*3 เมตร

Mintel เผยแนวโน้มพฤติกรรมการเข้าร่วมเทศกาลของคนไทยหลังสถานการณ์โควิด-19 โดยผู้คนส่วนใหญ่ยังเลือกที่จะเฉลิมฉลองอยู่ที่บ้านมากกว่า

สถาบันสอนทำอาหาร คราฟต์ ไฮนซ์ ฟู้ดเซอร์วิส ประเทศไทย เตรียมจัดกิจกรรม มาสเตอร์คลาส ครั้งที่ 2

Arçelik Hitachi Home Appliances แต่งตั้ง Hakuhodo First (Thailand) เป็นพันธมิตรด้านการสร้างแบรนด์ระดับโลก

X

ลิขสิทธิ์ของ IM

ห้ามผู้ใดทำซ้ำ คัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ปลอมแปลง จัดเผยแพร่ เรียกดึงข้อมูล บันทึก ส่งผ่าน หรือกระทำการใดๆ ที่ละเมิดสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญาของ IM