Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha

นวัตกรรมก๊าซกับการแสดงสุดสร้างสรรค์ ‘KAAN Show’ (คานโชว์)

การนำสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมมาผนวกเข้ากับความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม เพื่อผลิตงานที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้คือคำอธิบายที่เหมาะกับ ‘KAAN Show’ (คานโชว์) หนึ่งในการแสดงที่รวบรวมทั้งเรื่องราวความเป็นไทย เทคนิคแสง สี เสียง ตระการตา หนึ่งในเพชรเม็ดงามของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเมืองพัทยา

วมพูดคุยเรื่องราวความมหัศจรรย์ของ KAAN Show จากคุณปวีณ ภูริจิตปัญญา หรือกอล์ฟ ผู้กำกับมากความสามารถจากค่ายหนัง GDH (จีดีเอช) และรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปัญจลักษณ์พาสุข จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังการแสดงที่ผสมผสานความเป็นไทยกับเรื่องราวอันน่าติดตามสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก

จุดกำเนิดโชว์ที่สื่อสารกับทุกคน

คุณกอล์ฟเล่าจุดเริ่มต้นของ KAAN Show ว่าเกิดจากการรวมตัวของกลุ่มทุนจากหลากหลายธุรกิจที่ต้องการสร้างโชว์ที่มีคุณภาพในประเทศไทยเช่นเดียวกับในต่างประเทศ และมองหาคนที่จะมาช่วยสร้างฝันให้เป็นจริงจนมาพบเจอกับ GDH

“ทางทีมงานสร้างสรรค์โชว์ขึ้นมาใหม่เลย และสปอนเซอร์ก็พร้อมสนับสนุนในไอเดียที่ทีมงานร่วมกันคิด จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ KAAN Show”

จากนั้นทีมงานเริ่มสำรวจข้อมูลการแสดงที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศและเริ่มวางแนวคิดและปรับให้เข้ากับโชว์

“ในอเมริกานักแสดงส่วนใหญ่จะเป็นคนรัสเซีย มีนักกีฬาโอลิมปิกเยอะ มองกลับมาบ้านเราสู้เขาไม่ได้อยู่แล้ว ด้วยรูปร่าง แล้วจะเอาอะไรมาทดแทนความสามารถที่ไม่มีตรงนี้ นั่นแปลว่าสิ่งที่เรามีเท่าเขาและคิดได้เท่าเขาคืออุปกรณ์ต่าง ๆ เทคนิคต่าง ๆ ที่จะมาเสริมการแสดง จึงเอาจุดแข็งของจีดีเอชคือเป็นนักเล่าเรื่อง ทำโชว์ที่เล่าเรื่องไปด้วย เพราะส่วนใหญ่โชว์ในโลกนี้ไม่ค่อยได้เล่าเรื่อง จึงออกมาเป็น KAAN Show ที่หยิบเอาวรรณคดีไทยมาร้อยเรียงขึ้นมาใหม่ ตีความใหม่ รวมถึงการต่อยอดและเล่าออกมาในวิธีของพวกเราเท่านั้น แต่ถ้าดูดี ๆ แล้ว ก็จะถูกต่อยอดมาจากรากเหง้าของความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากชาติไหนหรือคนไทยด้วยกันเองก็จะสามารถเข้าใจเรื่องราวในเบื้องต้น”

‘คาน’ มาจากไหน

คุณกอล์ฟเล่าถึงความเป็นมาของชื่อโชว์นี้ว่า

“ชื่อนี้ได้มาจากความบังเอิญ โครงเรื่องเกี่ยวกับเด็กผู้ชายคนหนึ่งเข้าไปท่องโลกวรรณคดีต่าง ๆ ซึ่งตอนนั้นก็ยังคิดชื่อไม่ออก บังเอิญหนังของ GTH ที่พูดถึงความเป็นไทยบวกกับตำนานคือ ‘15 ค่ำ เดือน 11’ ของพี่เก้ง (จิระ มะลิกุล) มีตัวเอกชื่อคาน เราก็รู้สึกว่ายืมชื่อนี้มาใช้ดีกว่า เจ้าหนูคานเป็นตัวละครแบบเดียวกัน คือเด็กคนหนึ่งที่สงสัยในเรื่องว่าโลกนี้เป็นอย่างไร แต่คานของผมจะเป็นตัวแทนคนในยุคเราที่คุ้นเคยกับความเป็นไทยที่พออยู่ใกล้ชิดกับความเป็นไทยมากเกินไป ก็ไม่ได้เห็นคุณค่าของมันแต่วันหนึ่งได้เข้าไปอยู่ในโลกแบบนั้น ไปสัมผัสเรื่องราวจริง ๆ รู้จักรายละเอียดต่าง ๆ พบว่าความเป็นไทยมีอะไรที่น่าค้นหาและสนุกสนานไม่แพ้วรรณกรรมบนโลกใบนี้ เรารู้สึกว่าต้องใช้ตรงนี้มาเล่าต่อ”

“ ทีมงานต้องรวบรวมมืออาชีพในประเทศไทย จึงได้ GDH ที่รู้จักดีอยู่แล้ว

มาช่วยกันสร้างสรรค์ผลงาน KAAN Show ให้เกิดขึ้น 

ปั้นทุกอย่างใน 2 ปี

ความมหัศจรรย์ในการสร้างสรรค์ KAAN Show ไม่ใช่แค่เรื่องราวผจญภัยของเจ้าหนูคาน แต่ยังอยู่ที่กระบวนการสร้างทุกอย่างที่เป็นองค์ประกอบของโชว์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโครงเรื่อง โรงละคร อุปกรณ์ประกอบและเทคนิคพิเศษ คุณกอล์ฟบอกเล่าวิธีทำงานที่ใช้กันทั่วโลกว่า จะเริ่มจากการพัฒนาโครงเรื่องเพื่อนำไปออกแบบโรงละคร แต่ปัญหาคือกรอบเวลาที่ทีมงานต้องทำให้เสร็จพร้อมเปิดการแสดงคือ 2 ปี คุณกอล์ฟและทีมงานจึงต้องรวบรวมมืออาชีพในประเทศไทยก็ได้ GDH ที่รู้จักดีอยู่แล้วมาช่วยกันสร้างสรรค์ KAAN Show ร่วมกับบ้านริกและซีนาริโอ ซึ่งทุกฝ่ายก็พร้อมที่จะให้โชว์นี้เกิดขึ้นในเวลาที่กำหนด

ก๊าซอุตสาหกรรมกับการแสดงสุดอลังการ

เทคนิคที่นำมาใช้ประกอบการแสดงนั้นคือหัวใจส่วนหนึ่งของ KAAN Show ช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจไม่ว่าจะเป็นแสง สี เสียง หรือภาพที่ฉายซ้อนลงไป ซึ่งต้องเชื่อมโยงทุกอย่างเข้าด้วยกันเพื่อสร้างความรู้สึกและบรรยากาศให้เหมือนกับว่าผู้ชมกำลังผจญภัยไปพร้อมกับตัวละคร

ในส่วนเทคนิคพิเศษนี้เองที่ก๊าซของบีไอจีได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมในโรงละครด้วยการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่ได้มาตรฐานนำมาปล่อยแรงดันผ่านแสงไฟ LED ทำให้เกิดความสวยงามประกอบการแสดง คุณกอล์ฟอธิบายแนวคิดการนำก๊าซมาใช้ประกอบการแสดงว่า

“เวลาเราดูคอนเสิร์ตมักจะเห็นมียิงควันตูมตาม จึงคิดว่าสามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับโชว์ได้แน่นอน เพราะมันคือพลังงานที่แทนความรุนแรง อย่างในโชว์มีผีเสื้อสมุทรปาดน้ำทะเล ซึ่งเราต้องการคลื่นจริง ๆ ขึ้นมา ภาพ Mapping ที่ฉายยังไม่พอ เลยต้องสร้างคลื่นด้วย CO2 โดยสามารถใช้ได้ทั้งหมดหรือแยกแต่ละจุดได้เลยว่าจะให้ต่างกันได้อย่างไร คือทุกครั้งที่ยิง CO2 ขึ้นมาผมจะชอบหันไปมองคนดูสะดุ้ง มันคือเซอร์ไพรส์ ว่าออกมาอย่างไร มันยิงมาจากตรงไหน ด้วยเสียงและอานุภาพของก๊าซ ภาพที่ได้ขึ้นมาจึงมีพลังจริง ๆ คนดูอาจตกใจแต่ก็จะรู้สึกสนุกร่วมไปกับโชว์ เพราะเป็นเอฟเฟกต์จริง ๆ ไม่เหมือนเอฟเฟกต์ที่ถูกจำลองขึ้นมา”

ทั้งหมดนี้ต้องถูกควบคุมภายใต้มาตรฐานการทำงานที่ปลอดภัย ตั้งแต่การจัดเตรียมสถานที่จัดเก็บก๊าซให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก คุณภาพของถังบรรจุก๊าซเป็นไปตามมาตรฐาน เสริมสร้างความรู้ด้านความปลอดภัยในการใช้งานก๊าซด้วยการอบรมเจ้าหน้าที่ และการให้คำแนะนำการใช้งานก๊าซที่ถูกต้องจากบีไอจี รวมทั้งเรื่องการจัดส่งก๊าซที่ตรงตามความต้องการของโรงละครถือเป็นหัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้โชว์มีความสมบูรณ์ซึ่งเป็นเหตุผลที่ KAAN Show เลือกใช้ก๊าซจากบีไอจีนั่นเอง

“ ในส่วนเทคนิคพิเศษนี้เองที่ก๊าซของบีไอจีได้เข้าไปมีส่วนร่วม

ในการสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมในโรงละครแห่งนี้ 

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Friday, 20 September 2019 05:09
เกศา ก้านแก้ว

Author : ติดตามนำเสนอข่าวท่องเที่ยวเศรษฐกิจ สาธารณสุข เพื่อคุณภาพชีวิต การท่องเที่ยว วาไรตี้ งานบริการ เป็นนักสื่อมวลชนดิจิตอล มีประสบการณ์ในสนามข่าวมากกว่า 10 ปี

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.


  
X

ลิขสิทธิ์ของ IM

ห้ามผู้ใดทำซ้ำ คัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ปลอมแปลง จัดเผยแพร่ เรียกดึงข้อมูล บันทึก ส่งผ่าน หรือกระทำการใดๆ ที่ละเมิดสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญาของ IM