November 30, 2023

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha

ก่อสร้างถนนคอนกรีต ให้แข็งแรง ใช้ทน และสวยนาน

โดย : ห้างหุ้นส่วนจำกัด โป่งมะขามการโยธา (PONGMAKHAM CIVIL LIMITED PARTNERSHIP)

ถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน​ อาทิเช่น  ไม่เว้นระยะให้มีรอยต่อ เพื่อการขยายตัวของคอนกรีต ใช้เหล็กไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ จะส่งผลให้ถนนที่เปิดใช้ไม่แข็งแรง ระยะเวลาในการใช้งานถนนลดลง ใช้ได้ไม่นานก็ชำรุด วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการทำถนนคอนกรีตอย่างไรให้แข็งแรง ทนทาน ให้สวยทนและสวยนาน ที่สำคัญถูกต้องตามมาตรฐานงานก่อสร้างถนนอีกด้วย

การเตรียมพื้นเพื่อเทคอนกรีต

 1. เริ่มต้นด้วยการปรับระดับดินเดิมให้เรียบ (ไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ) และลดระดับหน้าดินเผื่อความหนาของทรายและคอนกรีตที่จะเทด้วย
 2. ทำการตั้งแบบเทคอนกรีต โดยใช้แบบไม้เนื้อแข็งหรือแบบเหล็กสำเร็จรูป วางตามแนวของเส้นถนน ในขอบเขตความกว้างยาวตามที่แบบกำหนดไว้ แล้วค้ำยันให้แข็งแรง แนะนำว่าความกว้างของถนนไม่ควรเกิน 4 เมตร ส่วนความยาวของถนนในแต่ละช่วงไม่ควรเกินกว่า 6 เมตร เพราะการยืดหดขยายตัวของถนนอาจทำให้เกิดรอยร้าวได้
 3. ให้เททรายจนได้ระดับความหนา 5เซนติเมตร แล้วบดอัดด้วยเครื่องตบดินหรือทุบให้แน่น

การเทพื้นถนนคอนกรีต

การเทพื้นคอนกรีตเป็นถนนทางเข้าหน้าบ้าน โดยทั่วไปจะมีความหนาประมาณ 15 เซนติเมตร มีกำลังอัดอยู่ที่ 180-240 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร (KSC)ซึ่งแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักรถยนต์ได้ ทั้งนี้อาจใช้คอนกรีตจากการผสมด้วยฝีมือช่างในอัตราส่วน คือ ปูนซีเมนต์ : ทราย : หิน (1 : 2 : 4) หรือจะใช้วิธีสั่งคอนกรีตผสมสำเร็จ(Ready Mixed Concrete)ที่ผสมมาจากโรงงาน เพื่อความสะดวกรวดเร็วและได้คุณภาพตามมาตรฐาน

ขั้นตอนการเทพื้นคอนกรีต

 1. เมื่อปรับผิวหน้าเรียบร้อยแล้วให้วางตะแกรงเหล็กสำเร็จรูป(Wire Mesh)เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มิลลิเมตร ขนาดตาราง 15X15 เซนติเมตร ( 6 mm @15cm)ไว้ในเนื้อคอนกรีตด้วย โดยตะแกรงเหล็กWire Meshนี้จะต้องอยู่ต่ำกว่าผิวคอนกรีตประมาณ 5 เซนติเมตรเพื่อป้องกันรอยร้าวที่ผิวคอนกรีตรวมถึงการวางตำแหน่งเหล็กเดือย (Dowel Bar)หรือ เหล็กยึด (Tie Bar) ตามแบบมาตรฐานเพื่อเสริมความแข็งแรง ในบริเวณรอยต่อตามแนวกว้างและแนวยาวของพื้นคอนกรีต
 2. โดยทั่วไป จะใช้วิธีเทคอนกรีตลงไปให้ต่ำกว่าระดับที่ต้องการแล้วเกลี่ยให้ทั่ว จากนั้นวางตะแกรงเหล็กแล้วเททับอีกรอบให้ได้ระดับตามที่กำหนด หรืออาจใช้อีกวิธีหนึ่ง คือ การเสริมลูกปูนก่อนจะวางตะแกรงเหล็ก Wire Meshทับ แล้วเทคอนกรีตให้ทั่วพื้นที่จนได้ระดับตามต้องการ วิธีนี้สะดวกตรงที่การเทคอนกรีตสามารถทำได้ในขั้นตอนเดียว
 3. หลังจากเทคอนกรีตลงไปแล้ว ให้ทำการปรับแต่งผิวหน้าให้เรียบร้อยจากนั้นปล่อยทิ้งไว้จนผิวคอนกรีตเริ่มแข็งตัวและให้บ่มพื้นถนนคอนกรีตโดยฉีดน้ำให้ชุ่มไม่น้อยกว่า7 วัน เพื่อให้คอนกรีตมีความแข็งแกร่งเต็มที่ ขั้นตอนนี้นับว่าจำเป็นมากเพราะหากไม่บ่มคอนกรีตหรือบ่มในระยะเวลาไม่เหมาะสม จะทำให้คอนกรีตมีประสิทธิภาพในการรับแรงที่ต่ำกว่าที่ควร ทั้งยังอาจทำให้สารต่างๆ ซึมเข้าสู่เนื้อคอนกรีต ส่งผลให้เหล็กเสริมเป็นสนิมง่าย จนทำให้คอนกรีตเกิดการแตกร้าวเสียหายได้
 4. หลังจากที่พื้นถนนคอนกรีตแข็งแกร่งขึ้นแล้ว จะต้องกรีดร่องด้วย Saw cut Machine ตามตำแหน่งรอยต่อคอนกรีต โดยให้มีความกว้างไม่น้อยกว่า1 เซนติเมตร ลึก 1.5 เซนติเมตรแล้วหยอดยางมะตอย(Asphalt) ระหว่างช่องป้องกันไม่ให้น้ำซึมลงไปในร่องรอยต่อหรือรอยร้าว เป็นการป้องกันดินทรุดนั่นเอง

Tips

 • คอนกรีตผสมสำเร็จ (Ready Mixed Concrete) ที่สั่งมาจากโรงงานนั้น จะมีราคาแตกต่างกันไปตามความหนาของพื้นคอนกรีต และกำลังอัดคอนกรีต เช่น เทพื้นคอนกรีตความหนา 15 เซนติเมตร ใช้คอนกรีตคุณภาพสูง กำลังอัดไม่น้อยกว่า 240 KSC ราคาประมาณ 400 บาทต่อตารางเมตร หรือเทพื้นคอนกรีตความหนา 20 เซนติเมตร ราคาจะอยู่ที่ 500 บาทต่อตารางเมตร
 • การเทพื้นคอนกรีตทุกขั้นตอนควรเป็นไปอย่างถูกต้องถูกวิธี เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมา โดยเฉพาะความไม่สมบูรณ์ของเนื้อคอนกรีตในสภาพที่ผิวหน้าปูนหลุดร่อนจนเห็นเม็ดหินหรือใช้อัตราส่วนผสมไม่ถูกต้อง มีน้ำในส่วนผสมมากเกินไป หรือน้ำที่ใช้ผสมคอนกรีตไม่สะอาด
 • ถนนคอนกรีตส่วนใหญ่ออกแบบให้รับน้ำหนักได้มากกว่า 10 ตัน (ยกเว้นถนนทางหลวงบางสายที่รับน้ำหนักได้มากว่า 50 ตันก็มี) จึงนิยมทำถนนคอนกรีตตามซอกซอยหรือหมู่บ้านและห้ามรถบรรทุกที่มีน้ำหนักมากวิ่งผ่านก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของถนนได้ในระดับหนึ่งดังนั้นเมื่อเรารู้แล้วว่าการก่อสร้างถนนคอนกรีตหน้าบ้านที่ถูกต้องทำอย่างไรแล้ว ก็หมั่นเป็นหูเป็นตาให้หมู่บ้านหรือชุมชนของเราเมื่อมีการสร้างหรือซ่อมแซมถนนในหมู่บ้านด้วยนะครับ

ถนนคอนกรีตส่วนใหญทุกออกแบบให้ รับน้ำหนักไม่เกิน 12 ตัน จึงห้ามรถที่มีน้ำหนักเกินวิ่งผ่าน และ/หรือทำถนนคอนกรีตตามซอยเล็กๆ ด้วยเหตุแห่งต้นทุน แต่อย่างไรก็ตาม ถนนคอนกรีตเป็นถนนที่หล่อด้วยคอนกรีตที่สามารถเลือกค่าความแข็งแรงได้ เราจะเอากำลังอัดสูงเท่าไรก็ได้ แต่ถนนลาดยางไม่สามารถเลือกได้ ขึ้นอยู่กับยางมะตอยกับหินคลุกที่ผสมกันอยู่ขณะนั้น

สนใจสอบถามเรื่องงานก่อสร้าง ติดต่อ
ห้างหุ้นส่วนจำกัด โป่งมะขามการโยธา
(PONGMAKHAM CIVIL LIMITED PARTNERSHIP)
Adrees : 318/3 หมู่ที่ 11 ตำบล หนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี 20220
Tel : 081-864 7426, 081-865 5387
Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook : ห้างหุ้นส่วนจำกัด โป่งมะขามการโยธา

ห้างหุ้นส่วนจำกัด โป่งมะขามการโยธา เปิดดำเนินธุรกิจมากว่า 15 ปี เป็นผู้เชี่ยวชาญในงานรับเหมาก่อสร้างทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม ก่อสร้างทั่วไป งานปรับพื้นที่ งานคอนกรีต งานโครงสร้าง ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ โปรดวางใจให้โอกาสและเรียกใช้เรารับข่าวสารก่อนใคร ฉับใวถึงมือคุณ
เพิ่มเราเป็นเพื่อน แอดไลน์ @610nusdc
เพิ่มเพื่อน

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Sunday, 21 March 2021 02:19

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.


  

Tweet Feed

Post Gallery

ซี.พี.สหอุตสาหกรรม เข้มนวัตกรรม สู่อุตสาหกรรมยั่งยืน คว้า 3 รางวัลหลักในปีนี้ เดินหน้าลงทุน เน้นระบบควบคุมและจัดการเพื่อเพิ่มผลผลิตองค์กรโดยรวม Total Productive Maintenance

กลุ่มนวพลาสติก มุ่งปั้น WINDSOR เน้นการตลาดแบบเข้าถึง ให้ลูกค้าสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเอง ล่าสุดโปรโมท Signature – New Design 5.6 เมตร* และสูงได้ถึง 3 เมตร

ยางล้อจักรยานแบบไม่ใช้ลม "Tweel tires" : PRT SIAM ENGINEER

TOSTEM เปิดแผนในโอกาสแบรนด์ครบรอบ 100 ปี รุกธุรกิจประตู-หน้าต่างในที่อยู่อาศัยแบบยั่งยืน เดินหน้านวัตกรรมวัสดุเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม-ยึดไทยฐานการผลิตหลักบุกเอเชีย

สยามคูโบต้า ก้าวสู่ปีที่ 46 ชูรางวัลระดับเอเชีย "Inspirational Brand Award" ตอกย้ำผู้นำนวัตกรรมเกษตรในอาเซียน

Taiwan Excellence” ชูแนวคิด “Future Telemedicine” ยกนวัตกรรมด้านสุขภาพอัจฉริยะ เทคโนโลยีชีวภาพ และการแพทย์ จาก 15 บริษัทชั้นนำไต้หวัน ร่วมงาน “Medical Fair Thailand 2023”

PLUS ฉลอง 25 ปีน้ำมะพร้าวไทย ดังไกลระดับโลก เดินหน้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่ มุ่งปั้นแบรนด์-ขยายตลาด

CPF ยกระดับมาตรฐานไก่ไทย ด้วยภารกิจระดับโลก “ไก่ไทยจะไปอวกาศ” พร้อมโชว์ 6 รางวัลอันทรงเกียรติ ตอกย้ำผู้ดำเนินธุรกิจสู่ความยั่งยืน

RT ชู Backlog กว่า 9.7 พันล้านบาท มั่นกำไรพลิกฟื้นโตต่อเนื่อง ส่งมอบงานฟื้นฟูทางหลวง จ.เพชรบูรณ์เรียบร้อย มูลค่า 47.02 ล้าน

X

ลิขสิทธิ์ของ IM

ห้ามผู้ใดทำซ้ำ คัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ปลอมแปลง จัดเผยแพร่ เรียกดึงข้อมูล บันทึก ส่งผ่าน หรือกระทำการใดๆ ที่ละเมิดสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญาของ IM