Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha

5G คือคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

โดย : บริษัท เอพลัสเทเลคอม จำกัด (A+ PLUS TELECOM CO., LTD.)

หนึ่งในเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่สำคัญคือ 5G ที่เป็นโอกาสสำคัญของการเติบโตในเทคโนโลยีอื่นๆ มากมายเช่น IoT, ระบบ Smart City, Smart Transportation และการดูแลรักษาความปลอดภัยต่างๆ คุณยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร AIS เล่าถึงการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีโทรคมนาคมจากยุคที่ 4 (4G) ไปยุคที่ 5 (5G) ซึ่งไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงในแง่ความเร็วของการรับส่งข้อมูล แต่ยังมีเรื่องของความหน่วงที่ต่ำ ซึ่งจะมีช่วยให้เกิดการใช้งานอุปกรณ์ IoT และ Edge Computing ในหลากหลายรูปแบบ

No Description

The G to Rule Them All

คุณยงสิทธิ์ ระบุว่า 5G มาพร้อมกับแบนวิดธ์มหาศาล เราจะได้เห็นความเร็วสูงสุดที่ 20 Gbps ซึ่งมันเร็วกว่าที่เราเห็นในปัจจุบันมาก จำนวนอุปกรณ์จะเพิ่มขึ้นเป็นล้านจุดใน 1 ตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ 5G ยังมาพร้อมความหน่วงต่ำ หรือมีการตอบสนองเร็วมาก อาจเร็วถึง 1 ใน 1,000 วินาที จนแทบจะเรียกว่าไม่มีความหน่วงเลย

No Description

สิ่งที่ 5G จะสามารถทดแทนของเดิมได้คือ นำมาแทนอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ออพติกที่ใช้กันตามบ้านและสำนักงาน กล่าวคือเป็นการใช้ FWA (Fixed Wireless Access) นำ 5G มาเชื่อมต่อสัญญาณไฟเบอร์ และสายทองแดงของเดิม หมดปัญหาสายไฟรกรุงรัง สิ่งที่ตามมาคือเห็นสายไฟจะน้อยลงเยอะ

5G ยังทำให้การใช้งานรูปแบบ Mixed Reality, AR/VR ซึ่งเป็นการสื่อสารที่ใช้การประมวลผลสูงทำงานได้ลื่นไหลขึ้น และสามารถใช้งานได้แบบไร้สายไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์หรือสายต่อใดๆ

No Description

5G ยังมาพร้อมอุปกรณ์รองรับอีกมหาศาล กรณีที่เห็นได้ชัดคือ Smart City เพราะแค่ตึกเดียว ยังต้องติดเซนเซอร์ตรวจจับเป็นหลักหมื่นชิ้น ถ้าลองจินตนาการทั้งเมือง คุณยงสิทธิ์ระบุว่าคงต้องมีอุปกรณ์รองรับเป็นหลักล้านชิ้นต่อตางรางกิโลเมตรซึ่งไม่ใช่เรื่องเกินความจริงแต่อย่างใด

ระบบ 5G ยังสามารถนำมาสนับสนุนและตรวจสอบการทำงานของระบบขนส่งท่าเรือ, อุตสาหกรรมพลังงาน เช่น โรงไฟฟ้า ฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ โรงกลั่นน้ำมัน โดยใช้อุปกรณ์ควบคุมติดตามการทำงานของระบบต่างๆ ภายในให้เป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด คุณยงสิทธิ์ระบุว่า ตอนนี้ AIS ก็ได้ทดลองใช้อุปกรณ์ตรวจจับตามท่อก๊าซกับบริษัท ปตท. แล้ว

No Description

5G มาพร้อมความหน่วงต่ำ และการตอบสนองความเร็วสูง ซึ่งจะช่วยให้นวัตกรรมใหม่ๆ เป็นจริงได้ ไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัดทางไกล รถไร้คนขับทางไกล, การใช้รีโมทควบคุมงานต่างๆ เช่น งานก่อสร้าง, การทำเหมือง, การใช้เครื่องจักรทำงานอันตราย เป็นต้น แต่การจะพัฒนาให้เป็นจริงได้ จำเป็นต้องพัฒนาระบบ EDGE Computing ควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ทำงานได้ใกล้กับจุดที่จะทำงานมากขึ้น ไม่ให้เกิดความหน่วง

5G ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เอง แต่ต้องสร้างระบบนิเวศน์ให้พร้อมสำหรับ 5G

No Description

คุณยงสิทธิ์กล่าวว่า เราต้องเตรียมสร้างระบบนิเวศน์ให้พร้อมสำหรับ 5G เพื่อให้การใช้งานทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ คลาวด์เป็นส่วนสำคัญสำหรับ 5G มาก เราไม่สามารถพัฒนาซอฟต์แวร์แล้วนำไปใส่ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้เหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ความฉลาดและความสามารถต่างๆของซอฟต์แวร์ จะอยู่บนคลาวด์แทน ซึ่งในคลาวด์ก็จะมี Big Data, AI ระบบประมวลผลต่างๆ ให้สามารถรองรับความต้องการของผู้ใช้งานได้

5G จะเป็นท่อใหญ่ตรงกลางที่เชื่อมความสามารถบนคลาวด์ ไปยังอุปกรณ์ที่จะรองรับอีกจำนวนมหาศาล มันจะกลายเป็นสิ่งแวดล้อมใหม่ทั้งหมด

No Description

ความสามารถของ 5G นำมาจาก 3 แหล่งใหญ่คือ

  • Low-band คือย่านที่คลื่นความถี่ต่ำกว่า 1GHz ราว 700 - 900 MHz
  • Mid-band อยู่ในช่วง 2-3 GHz ราว 1800 - 3500 MHz
  • High-band อยู่ในช่วง 20 - กว่า 30 GHz

แต่ละย่านความถี่ มีความสามารถต่างกัน ยิ่งความถี่ต่ำ สัญญาณยิ่งไปได้ไกลแต่ละย่านก็มีความสามารถในการทะลุทะลวงต่างกัน

High-band เป็นคลื่นใหม่ เพิ่มแบนวิดธ์การบริการได้อย่างมหาศาลซึ่งบางประเทศก็เริ่มเปิดประมูลคลื่นความถี่นี้กันแล้ว

No Description

ส่วนในประเทศไทย การมี 5G เกิดขึ้นเท่ากับมีย่านความถี่ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา (New Radio) ดังเช่นที่เห็นในรูปภาพด้านขวามือถือ ส่วนสีฟ้าสว่าง 26GHz สีเทา 28 GHz และ สีฟ้า 3.4 GHz เป็นความถี่ที่ให้แบนวิดธ์สูง แต่ละโอเปอเรเตอร์สามารถมาใช้ได้โดยไม่ต้องไปเบียดใช้งานอยู่ในย่านความถี่ที่มีมาตั้งแต่เดิม

5G จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในปี 2023

คุณยงสิทธิ์ระบุว่า ปีที่จะเป็นจุดเปลี่ยนของการใช้งาน 5G คือ ปี 2023 คาดการณ์ว่าจะเป็นการใช้งาน 5G ทดแทน 4G อย่างจริงจัง แต่ไม่ได้หมายความว่า 4G จะหายไป เพราะยังสามารถใช้งานคู่กันได้ต่อไปอีกยาวนาน เพราะยังมีอุปกรณ์รองรับเยอะ

จีนจะเป็นผู้นำของโลกในการใช้งาน 5G ตามมาด้วยอเมริกา และบางประเทศในยุโรป ส่วนในไทยก็มีการคาดการณ์กันว่า จะมีสัดส่วนการใช้งาน 5G เป็น 30% ของการใช้งานทั้งหมด

No Description

ในแง่ของอุปกรณ์ ก็จะมีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ๆ เข้ามารองรับอีกจำนวนมาก เช่น กลุ่มอุปกรณ์ CPE (Customer Premises Equipment ) เช่น เราเตอร์, อุปกรณ์ถ่ายทอดสัญญาณ อีกกลุ่มคือ wearable เช่น AR, VR กลุ่มที่สามคือ อุปกรณ์ IoT ต่างๆ ซึ่งผู้นำการผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ก็หนีไม่พ้น จีน เกาหลี และญี่ปุ่น

5G จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล มีการคาดการณ์ว่า ในปี 2035 อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับ 5G จะมีมูลค่าถึง 12 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ มีคนเกี่ยวข้อง 22 ล้านคน มีผลผลิต 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ
ช่วยให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ 3% ต่อปีทั่วโลก ถือเป็นการเติบโตที่สูงมาก

ทั้งนี้ คุณยงสิทธิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า 4G เป็นเพียงคลื่นลูกแรกของผลกระทบต่อธุรกิจ หรือ digital disruption แต่ 5G จะเป็นคลื่นสึนามิ ซึ่งมันกำลังจะมาถึงในอีก 2-3 ปี การเตรียมพร้อมรับมือสามารถทำได้เลยตั้งแต่ยุค 4G เมื่อ 5G มาถึง เราจะสามารถต่อยอดสิ่งที่มีอยู่แล้วไปยัง 5G ได้เลย

สอบถามการติดตั้งระบบสื่อสารโทรคมนาคมได้ที่ บริษัท เอพลัสเทเลคอม จำกัด (A+ PLUS TELECOM CO., LTD.) 

สำนักงานปฏิบัติการ : 1/2 ซอยกำแพงเพชร6 ซอย5 แยก6 ถนนกำแพงเพชร6 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 

สำนักงานใหญ่ : 117/1 หมู่ 3 ถนนอำนวยกิจ ตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ 31140

โทร : 02-048-6788, 087-692-7774 /E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. /www.aplustelecom.co.th

 รับข่าวสารก่อนใคร ฉับใวถึงมือคุณ
เพิ่มเราเป็นเพื่อน แอดไลน์ @610nusdc
เพิ่มเพื่อน

 

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Monday, 14 September 2020 06:54
ปองภพ เจนกิจโสภณ

Author : เกาะติดข่าวเทคโนโลยีและอิเลคทรอนิกส์, ทุกเรื่องราว IT, Software และ Gadget, IoT, AI, EV, วิทยาศาสตร์, โทรคมนาคม, Artificial Intelligence, Machine Learning ฯลฯ

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.


  

Tweet Feed

Post Gallery

SNC ลงทุนเพิ่มกว่า 1.4 พันล้านบาท ตั้งเป้ารายได้ปี 64 สวนกระแสโควิดโต 25%

S & J ชูโครงการพลังงานทดแทน สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

Taiwan Excellence เปิดตัวเครื่องจักรกลสำหรับอุตสาหกรรมโลหะ ตอกย้ำผู้นำท็อป 5 ผู้ส่งออกเครื่องจักรกลของโลก

CPanel เข้าเทรด mai  เสนอขาย IPO 39.50 ล้านหุ้น สร้างโอกาสทางธุรกิจ

TWPC รับอานิสงค์โควิด-19 ลุยตลาดส่งออก เปิดกลุ่มธุรกิจใหม่ BIO Plastic

อนุมัติแล้ว! ร่าง พ.ร.ฎ.เวนคืนทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ “บ้านพรุ-สนามบิน” วงเงิน 1,744 ล้านบาท

ใครว่าหน้าฝนไม่น่าเที่ยว

ไต้หวัน โชว์เทคโนโลยีเครื่องจักรกลสำหรับอุตสาหกรรมพลาสติกและยาง เปลี่ยนอนาคตสู่การผลิตสีเขียว

BGC ชูลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เปิดศูนย์ R&D เร่งต่อยอดธุรกิจใหม่ กางแผน 5 ปี ปักเป้าปี 68 รายได้พุ่ง 2.5 หมื่นล้าน

X

ลิขสิทธิ์ของ IM

ห้ามผู้ใดทำซ้ำ คัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ปลอมแปลง จัดเผยแพร่ เรียกดึงข้อมูล บันทึก ส่งผ่าน หรือกระทำการใดๆ ที่ละเมิดสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญาของ IM