Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha

Mintel เผยแนวโน้มพฤติกรรมการเข้าร่วมเทศกาลของคนไทยหลังสถานการณ์โควิด-19 โดยผู้คนส่วนใหญ่ยังเลือกที่จะเฉลิมฉลองอยู่ที่บ้านมากกว่า

จากการหวนกลับมาของเทศกาลสงกรานต์ (ปีใหม่ไทย) ในปีนี้นับตั้งแตนโยบายการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด-19 ประเทศไทยผ่อนคลายลง บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านข้อมูลการตลาดได้เผยให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของชาวไทยเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองช่วงเทศกาล รวมถึงเทรนด์ที่ส่งเสริมพฤติกรรมการใช้จ่ายที่เปลี่ยนไปในช่วงโอกาสพิเศษเหล่านี้ด้วย[1]

  • อาหารและงานสังสรรค์ยังคงเป็นองค์ประกอบพื้นฐานในการเฉลิมฉลองของวัฒนธรรมไทยสมัยใหม่ และการได้พบปะสังสรรค์กับบุคคลอันเป็นที่รักยังคงเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดสำหรับผู้บริโภคกว่า 80%
  • คนไทย 7 ใน 10 คนเลือกที่จะไม่ออกไปข้างนอกในช่วงเทศกาลเพื่อบรรเทาค่าใช้จ่ายจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น
  • กิจกรรมที่ทำให้เกิดความคิดถึงอดีต (nostalgia) และดื่มด่ำปรนเปรอตนเองเป็นเทรนด์ยอดนิยมสำหรับกลุ่มเป้าหมายชาวไทยในแต่ละช่วงเทศกาลอีกด้วย

ผลการวิจัยของ Mintel ระบุว่า การเฉลิมฉลองเทศกาลกับครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รักยังคงเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทย โดยคนไทยกว่า 8 ใน 10 (82%) ยอมรับว่าการได้พบปะสังสรรค์กับผู้อื่นเพื่อเฉลิมฉลองเป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่สำคัญของเทศกาล ในขณะที่ผู้บริโภคสูงวัยต้องการเฉลิมฉลองไปกับวันหยุดตามประเพณี เช่น วันสงกรานต์ (57%) กลุ่มคนยุค Gen Z และยุค Millennials ต่างมองหาโอกาสฉลองวันหยุดแบบวิถีตะวันตก ซึ่งเกือบหนึ่งในสี่ (22%) ของชาว Millennials และ Gen Z กล่าวว่าพวกเขาฉลองคริสต์มาส วันวาเลนไทน์ ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน (19% และ 23% ตามลำดับ) อีกด้วย

รายงานของ Mintel APAC Economic Tracker เปิดเผยว่า วิกฤติอัตตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นทำให้พฤติกรรมของชาวไทยกว่า 46% ลดการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาจนถึงเดือนธันวาคม 2022 นอกจากนี้ งานวิจัยของ Mintel ยังแสดงให้เห็นว่าคนไทย 7 ใน 10 คนเลือกที่จะเฉลิมฉลองช่วงงานเทศกาลรวมถึงโอกาสพิเศษต่างๆ ที่บ้าน ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคไทยทำอาหารเพื่อรับประทานเองที่บ้าน (47%) มากกว่ารับประทานอาหารนอกบ้าน (31%)

ผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญเรื่องราคาต่างมองหาวิธีที่จะประหยัดเพิ่มเติมขึ้นไปอีก โดยกว่า 2 ใน 5 (45%) กล่าวว่าพวกเขาจะรอส่วนลดพิเศษช่วงเทศกาลช้อปปิ้งก่อนจับจ่ายซื้อของ

โดย ดร. วิลาสิณี ศิริบูรณ์พิพัฒนา นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสด้านไลฟ์สไตล์ บริษัท มินเทล ประเทศไทย กล่าวว่า

“แม้ว่าขณะนี้ผู้บริโภคชาวไทยมองว่าสถานการณ์ COVID-19 เริ่มไม่เป็นที่กังวลแล้ว แต่พวกคนไทยยังคงเผชิญอยู่กับวิกฤตเศรษฐกิจ จึงเป็นเหตุทำให้ผู้คนจำนวนมากเฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุดอยู่ที่บ้าน อย่างไรก็ตามบางแบรนด์ได้หาวิธีที่จะตอบสนองต่อพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค เช่น การปล่อยแคมเปญดีลพิเศษให้ผู้บริโภคสามารถเฉลิมฉลองอย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องใช้จ่ายให้มากเกินความจำเป็น

รายงานนี้ชี้ให้เห็นว่าแบรนด์สามารถดึงดูดผู้บริโภคด้วยองค์ประกอบที่ทำให้เกิดความคิดถึงอดีตเพื่อดึงดูดผู้บริโภคได้ เนื่องจากคนไทยกว่า 82% เห็นด้วยว่าวันหยุดทำให้นึกถึงความรู้สึกในวันวานได้

"แบรนด์ต่างๆ และร้านค้าปลีก สามารถตอบสนองความต้องการให้กับผู้บริโภคโดยการมอบสินค้าที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอบริการจัดส่งอาหารพร้อมรับประทาน ชุดอุปกรณ์แบบทำเอง หรือคลาสทำอาหารออนไลน์ อย่างไรก็ตาม อาหารตามเทศกาลในรูปแบบอาหารพร้อมรับประทานที่สื่อถึงความสดใหม่และเน้นย้ำคุณสมบัติด้านสุขภาพที่ชัดเจน (เช่น ปริมาณโซเดียมที่ต่ำ) ก็สามารถดึงดูดใจได้เช่นเดียวกัน

แม้จะได้ผลกระทบจากเศรษฐกิจ แต่ผู้บริโภคมากกว่า 9 ใน 10 (94%) ยังเยินดีใช้จ่ายในช่วงเทศกาล รายงานนี้ชี้ให้เห็นว่าแบรนด์สามารถดึงดูดผู้บริโภคด้วยองค์ประกอบที่ทำให้เกิดความคิดถึงอดีตเพื่อดึงดูดผู้บริโภคได้ เนื่องจากคนไทยกว่า 82% เห็นด้วยว่าวันหยุดทำให้นึกถึงความรู้สึกในวันวานได้

“แบรนด์ต่าง ๆ สามารถเข้าถึงความคิดถึงวันวานที่ทำให้ผู้บริโภคสูงอายุสามารถกลับไปนึกถึงความสุขในวัยเด็กกับการสร้างแคมเปญที่ทำให้หวนระลึกถึงการเฉลิมฉลองในอดีตและนำประสบการณ์เหล่านั้นกลับมาในปัจจุบันอีกครั้ง กระตุ้นให้ผู้บริโภคเชื่อมโยงความรู้สึกอบอุ่นและความคิดถึงเข้ากับแบรนด์ นำไปสู่ความผูกพันและสร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์ในที่สุด” คุณไข่มุก กล่าวเสริม

ผลวิจัยผู้บริโภคทั่วโลกจาก Mintel เผยอีกว่า คนไทยจำนวนมากให้ความสำคัญกับสุขภาพและการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ผู้บริโภคชาวไทยเกินกว่าครึ่ง (51%) ยอมรับว่าพวกเขาให้ความสำคัญอย่างมากเกี่ยวกับสิ่งที่ทาน ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่าแบรนด์จะต้องช่วยเหลือให้ผู้บริโภคสามารถปรนเปรอตนเองได้โดยปราศจากความรู้สึกผิด

“เราทราบดีว่าผู้บริโภคชาวไทยมีแรงจูงใจในการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมทางโภชนาการเพื่อพัฒนาสุขภาพของพวกเขา แต่ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง หากแบรนด์ต่างๆ สามารถหาวิธีที่จะตอบสนองความต้องการทั้งสองอย่าง ทั้งทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแต่ก็ยังคงให้ความรู้สึกถึงการสนุกสนานดื่มด่ำจากการเฉลิมฉลองด้วย แบรนด์เหล่านั้นก็จะอยู่ในสถานะที่ดึงดูดผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

“ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพลำไส้ยังช่วยให้ผู้บริโภคสามารถรับประทานอาหารได้เยอะอย่างสบายใจและหลีกเลี่ยงอาการไม่สบายท้องในช่วงเทศกาลอีกด้วย” คุณไข่มุก กล่าวสรุป

อ่านรายงานไลฟ์สไตล์ช่วงเทศกาลของผู้บริโภคไทย ประจำปี 2023 จากมินเทล ที่นี่

[1] งานวิจัยผู้บริโภคจัดทำพิเศษนี้ดำเนินการโดย Dynata กลุ่มตัวอย่างคือผู้ใหญ่จำนวน 1,500 คน ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ดำเนินการภาคสนามในเดือนธันวาคม 2022

เกี่ยวกับมินเทล

มินเทล คือผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยความต้องการของผู้บริโภคและปัจจัยขับเคลื่อน ในฐานะบริษัทชั้นนำของโลกด้านข้อมูลตลาด มินเทลได้ทำการวิเคราะห์ผู้บริโภค ตลาด ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และทิศทางของการแข่งขัน พร้อมนำเสนอมุมมองด้านเศรษฐกิจทั้งในระดับประเทศและระดับสากลในรูปแบบที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร นับตั้งแต่ปี 1972 คำวิเคราะห์เชิงคาดการณ์และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของเราได้ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างแม่นยำและฉับไว จุดประสงค์ของเราคือการช่วยให้ธุรกิจและผู้คนเติบโตไปด้วยกัน อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.mintel.comรับข่าวสารก่อนใคร ฉับใวถึงมือคุณ
เพิ่มเราเป็นเพื่อน แอดไลน์ @610nusdc
เพิ่มเพื่อน

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Sunday, 21 May 2023 02:48
จิราพร เดชปัญญา

Author : เกาะติดและเขียนข่าวเกี่ยวกับการท่องเที่ยว โรงแรมและร้านอาหาร ต่างประเทศ สุขภาพ เครื่องสำอาง แฟชั่น เครื่องประดับ จิวเวลรี่ สินค้าและอุปกรณ์ประเภทของใช้ในครัวเรือน ฯลฯ

Latest from จิราพร เดชปัญญา

Related items

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.


  
NK-มุมมองเศษฐกิจ-Sidebar1
TMTC-มุมมองเศรษฐกิจ-Sidebar3

Tweet Feed

Post Gallery

สยามคูโบต้า ก้าวสู่ปีที่ 46 ชูรางวัลระดับเอเชีย "Inspirational Brand Award" ตอกย้ำผู้นำนวัตกรรมเกษตรในอาเซียน

Taiwan Excellence” ชูแนวคิด “Future Telemedicine” ยกนวัตกรรมด้านสุขภาพอัจฉริยะ เทคโนโลยีชีวภาพ และการแพทย์ จาก 15 บริษัทชั้นนำไต้หวัน ร่วมงาน “Medical Fair Thailand 2023”

PLUS ฉลอง 25 ปีน้ำมะพร้าวไทย ดังไกลระดับโลก เดินหน้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่ มุ่งปั้นแบรนด์-ขยายตลาด

CPF ยกระดับมาตรฐานไก่ไทย ด้วยภารกิจระดับโลก “ไก่ไทยจะไปอวกาศ” พร้อมโชว์ 6 รางวัลอันทรงเกียรติ ตอกย้ำผู้ดำเนินธุรกิจสู่ความยั่งยืน

RT ชู Backlog กว่า 9.7 พันล้านบาท มั่นกำไรพลิกฟื้นโตต่อเนื่อง ส่งมอบงานฟื้นฟูทางหลวง จ.เพชรบูรณ์เรียบร้อย มูลค่า 47.02 ล้าน

กู๊ดเยียร์เปิดตัวยางแอชชัวแรนซ์ แมกซ์การ์ด เสริมเกราะป้องกันแบบทูอินวัน  เสริมความปลอดภัย ให้ทุกการเดินทาง ด้วยเปิดตัวยางแอชชัวแรนซ์ แมกซ์การ์ด เสริมเกราะป้องกันแบบทูอินวัน  เสริมความปลอดภัย ให้ทุกการเดินทาง ด้วยระยะเบรกที่สั้น และวิ่งไกลในหนึ่งเดียว

ธุรกิจไฟฟ้าแห่งอนาคตจะต้องขับเคลื่อนได้ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล BPP พร้อมก้าวทันตลาดเสรีในสหรัฐฯ สอดรับเทรนด์พลังงานโลก

มาม่า ตามเทรนด์ใหม่ในซีรี่ย์ฟิวชั่น ผสม 2 รสชาติในถ้วยเดียว กับ “รสเป็ดพะโล้ x รสต้มแซ่บ” และ“รสต้มแซ่บ x รสกะเพราแซ่บแบบแห้ง” อร่อยลงตัว

อินโดรามา เวนเจอร์ส และ Polymateria นำเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น คว้ารางวัลนวัตกรรมจากสมาคมอุตสาหกรรมผ้านันวูเว่นนานาชาติ

X

ลิขสิทธิ์ของ IM

ห้ามผู้ใดทำซ้ำ คัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ปลอมแปลง จัดเผยแพร่ เรียกดึงข้อมูล บันทึก ส่งผ่าน หรือกระทำการใดๆ ที่ละเมิดสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญาของ IM