Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha
Srivisal-strip-Glass & Plastic-Strip-Head

BGC มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพ ลดการสูญเสียในการผลิต สู่เป้าหมาย Smart Factory 4.0

บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ BGC ชูกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจเน้นมุ่งเพิ่มประสิทธิภาพ ลดการสูญเสียในการผลิต รองรับ Smart Factory 4.0 พร้อมเตรียมลงทุนราว 500-600 ล้านบาท ขยายธุรกิจบรรจุภัณฑ์รูปแบบอื่นๆ เพื่อการเติบโตแบบ Inorganic ผ่านการการควบรวมหรือซื้อกิจการ เพื่อก้าวสู่ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร

นายศิลปรัตน์  วัฒนเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ BGC เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้วางกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจด้วยการมุ่งเพิ่มประสิทธิภาพ ลดการสูญเสียในการผลิต ทั้งส่วนการใช้วัตถุดิบและพลังงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาปรับใช้ในโรงงานเพื่อควบคุมกระบวนการผลิตให้มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น และปรับสูตรการผลิตเพื่อควบคุมต้นทุนโดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของคุณภาพสินค้าที่ส่งมอบให้ลูกค้า รวมทั้งควบคุมค่าใช้จ่าย ซึ่งจะมีการทยอยเจรจากับคู่ค้าเพื่อปรับขึ้นราคาสินค้าให้สอดคล้องกับต้นทุน และมุ่งเน้นการจำหน่ายบรรจุภัณฑ์และพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมองหาโอกาสจากการขยายธุรกิจบรรจุภัณฑ์รูปแบบอื่นๆ เพื่อการเติบโตแบบ Inorganic ผ่านการการควบรวมหรือซื้อกิจการ เพื่อก้าวสู่ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร

บีจีซี พลิกโฉมโรงงาน สู่วิถีอุตสาหกรรมอัจฉริยะ 4.0

BGC ให้ความสำคัญกับการพัฒนากระบวนการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อยกระดับคุณภาพการผลิตและผลิตภัณฑ์ ซึ่งการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Internet of Things (IoT) เข้ามาบริหารจัดการภายในโรงงาน

บีจีซี พลิกโฉมโรงงาน สู่วิถีอุตสาหกรรมอัจฉริยะ 4.0

โดยความคืบหน้าการซื้อกิจการธุรกิจที่จะเข้าไปลงทุนอยู่ในประเภทบรรจุภัณฑ์ แต่ไม่ใช่ธุรกิจแก้ว จะใช้เงินลงทุนเพื่อซื้อกิจการประมาณ 600 ล้านบาท มีความคืบหน้าไปแล้วประมาณ 80-90% แล้ว คาดว่าจะสามารถสรุปได้ประมาณไตรมาส 1/2566 ซึ่งการเข้าไปลงทุนในครั้งนี้จะสามารถเกื้อหนุนในธุรกิจหลักให้เติบโตเพิ่มขึ้นได้ และบริษัทฯมีแผนที่จะขยายการลงทุนไปยังต่างประเทศในระยะยาว ได้มีการศึกษาที่จะไปลงทุนในกลุ่มประเทศ CLMV ซึ่งถือเป็นตลาดหลักในการส่งออก และเป็นตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตที่ดี ส่วนลักษณะการเข้าไปลงทุนก็มีทั้งการซื้อกิจการ หรือการเข้าไปร่วมทุน อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษายังไม่ได้กำหนดที่แน่นอน และคาดว่าในระยะสั้นยังไม่เกิดดีลดังกล่าว แต่จะเป็นดีลการลงทุนในระยะยาวประมาณ 3-4 ปีข้างหน้าต่อไป

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2566 นี้ คาดว่าเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้น รวมถึงการส่งออกก็ยังเติบโตต่อเนื่อง เพราะประเทศต่างๆ มีการเปิดประเทศ หลังสถานการณ์โควิด-19 มีทิศทางที่ดีขึ้น แม้จะยังมีความท้าทายจากต้นทุนพลังงานที่ยังอยู่ในระดับสูง แต่มองว่ายอดขายยังมีการเติบโตต่อเนื่อง คาดว่าจะเติบโตได้ประมาณ 7-10% จากปีนี้ ซึ่งตลาดส่งออกหลักยังได้แก่กลุ่มประเทศ CLMV และตลาดสหรัฐ แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐ ที่คนกังวลว่าจะเข้าสู่ภาวะถดถอย แต่ในส่วนของ BGC นั้นไม่ได้มีผลกระทบเท่าไร เพราะว่าสินค้าของบริษัท ซึ่งเป็นสินค้าประเภทอุปโภคบริโภค ซึ่งเป็นสินค้าที่จำเป็น ยังมีความต้องการอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนผลดำเนินงานในปีนี้เชื่อว่ายอดขายเติบโตในระดับตัวเลขสองหลัก ซึ่งในไตรมาส 4/2565 ที่ผ่านมา ยังมีทิศทางการเติบโตที่ดี เนื่องจากคนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติมากขึ้น จึงทำให้มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่กลับมาเพิ่มขึ้น ก็เป็นปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตของยอดขายของบริษัทฯอย่างต่อเนื่อง

บีจีซี พลิกโฉมโรงงาน สู่วิถีอุตสาหกรรมอัจฉริยะ 4.0

ปัจจุบัน BGC มีโรงงานขวดแก้วที่ดำเนินการอยู่มีทั้งหมด 5 โรงงาน 10 เตาหลอม 33 ไลน์การผลิต มีกำลังการผลิตรวม 3,210 ตันต่อวัน ลูกค้าหลักยังมาจากเครือบุญรอดสัดส่วนประมาณ 60% เช่น สิงห์ ลีโอ แต่ก็มีผลิตภัณฑ์จากบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย เช่นกระทิงแดง สปอนเซอร์ ไวตามิลค์ SPY และเด็กสมบูรณ์ โดยบริษัทมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตเล็กน้อยจากการปรับปรุงเตา และเครื่องจักรต่างๆ รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและการลดต้นทุน ส่วนแผนการเติบโตของ BGC จะมุ่งเน้นไปที่บรรจุภัณฑ์ประเภทอื่นที่ไม่ใช่แก้ว เช่น บรรจุภัณฑ์พลาสติกอ่อน ซึ่งมีโอกาสในการเติบโตสูง และมีโอกาสเห็นการทำ M&A ในไตรมาส 1/2566 โดยเป้าหมายการลงทุนอยู่ที่ 500-600 ล้านบาท

บีจีซี พลิกโฉมโรงงาน สู่วิถีอุตสาหกรรมอัจฉริยะ 4.0

ทั้งนี้ BGC ให้ความสำคัญกับการพัฒนากระบวนการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อยกระดับคุณภาพการผลิตและผลิตภัณฑ์ ซึ่งการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Internet of Things (IoT) เข้ามาบริหารจัดการภายในโรงงานเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ทั้งในด้านของคุณภาพ ความถูกต้องแม่นยำ การบริหารจัดการต้นทุน รวมไปถึงการทำงานอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยบีจีซีได้เริ่มปฏิวัติกระบวนการผลิตมาอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มจากการนำเทคโนโลยีเครื่องตรวจวัดออกซิเจน หรือ Oxygen Sensor เป็นหนึ่งในระบบตรวจสอบประสิทธิภาพการเผาไหม้ในขั้นตอนการผลิตขวดแก้ว ณ เตาหลอมแก้วและรางน้ำแก้ว เพื่อควบคุมการใช้ก๊าซในเตาหลอม ช่วยให้พลังงานความร้อนเสถียร ลดการใช้ทรัพยากรในการผลิต และลดมลพิษที่อาจจะเกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังได้นำนวัตกรรมหุ่นยนต์แขนกล หรือ Automatic Mold Swabbing System เข้ามาเสริมกำลังในไลน์การผลิตบรรจุภัณฑ์แก้ว ซึ่งเป็นเทคโนยีที่สามารถ Swab ได้แม่นยำ ช่วยลดของเสียที่เกิดจากปริมาณน้ำมันที่ไม่คงที่ เพื่อให้ได้บรรจุภัณฑ์แก้วที่มีผิวใส สม่ำเสมอ และระบบ Plunger Process Control System เป็นระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยสนับสนุนการผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วในระบบ Narrow Neck Press & Blow (NNPB) ซึ่งจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความแม่นยำในการควบคุมน้ำหนักแก้ว และยังได้ร่วมมือกับพันธมิตร BUCHER Emhart Glass บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรในการผลิตขวดแก้วชั้นนำของโลกจากประเทศเยอรมนี ในการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในด้านเทคโนโลยีการผลิตให้แก่บุคลากร เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ

บีจีซี พลิกโฉมโรงงาน สู่วิถีอุตสาหกรรมอัจฉริยะ 4.0

BGC คือการพัฒนาธุรกิจให้ครอบคลุมในมิติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในแง่ของ กระบวนการผลิตที่ช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการพัฒนากระบวนการทำงานให้สอดคล้องกับ นโยบายการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน หรือ ESG โดยล่าสุด บีจีซีได้ร่วมลงนามความร่วมมือทางธุรกิจกับ บริษัท บางกอกโคมัตสุ ฟอร์คลิฟท์ จำกัด พันธมิตรคู่ค้าที่ร่วมงานกันมากว่า 28 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะนำเทคโนโลยี พลังงานสะอาด อย่างรถยกแบตเตอรี่ (Electric Forklift) เข้ามาใช้เพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์ครบวงจรเชิงรุก ทั้งยังอยู่ระหว่างทดสอบระบบ Autonomous Tow Truck หรือรถลากไร้คนขับแห่งแรกในไทย เพื่อใช้สำหรับขนสินค้าจากกระบวนการผลิตไปยังคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้พลังงานจากไฟฟ้า 100% ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

บีจีซี พลิกโฉมโรงงาน สู่วิถีอุตสาหกรรมอัจฉริยะ 4.0

ทั้งนี้ นอกจากการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการผลิตแล้ว BGC ยังมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง โดยก่อตั้งศูนย์ Technology and Innovation Center (TIC) เพื่อใช้สำหรับวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์ ตอบสนองความต้องการของตลาด และรองรับการใช้งานของผู้บริโภคที่เป็น End User ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันบีจีซีให้พัฒนาสู่การเป็น Total Packaging Solutions ตามเป้าหมายที่วางไว้ เพื่อก้าวสู่ Smart Factory 4.0 อย่างเป็นระบบ

บีจีซี พลิกโฉมโรงงาน สู่วิถีอุตสาหกรรมอัจฉริยะ 4.0

BGC ยังคงเดินหน้าต่อไป เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ นำมาสู่อุตสาหกรรมที่ฉลาด ขยายขีดความสามารถทางการแข่งขัน และก่อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจอย่างไม่สิ้นสุดต่อไปรับข่าวสารก่อนใคร ฉับใวถึงมือคุณ
เพิ่มเราเป็นเพื่อน แอดไลน์ @610nusdc
เพิ่มเพื่อน

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Wednesday, 11 January 2023 10:29
พาณิชย์ ชินนาค

Author : เกาะติดข่าววงการก่อสร้าง แวดวงอุตสาหกรรมหนัก เคมีภัณฑ์และพลาสติก การกลั่นน้ำมัน โรงเหล็ก การทำเหมือง การสร้างเขื่อน สนามบิน ทางรถไฟ ถนน อ่างเก็บน้ำ ระบบชลประทาน ฯลฯ

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.


  

Tweet Feed

Post Gallery

CPanel ตุน Backlog 1.2 พันล้านบาท ลุยเพิ่มกำลังการผลิตอีก 25% ชู Precast Concrete นวัตกรรมพลิกโฉมวงการก่อสร้าง

โซลูชันฟิล์มที่บางกว่า เพื่อฉลากสินค้าที่ยั่งยืน UPM Raflatac ร่วมสรรค์สร้างโลกที่ยั่งยืนด้วยโซลูชันฟิล์มชนิดบางประสิทธิภาพสูง

STEC ปี 65 ทำกำไรกว่า 857 ลบ. กำไรเติบโต 21% ผลพวงจากรายได้ทะลัก ตุนแบ็กล็อกแตะ 1.1 แสนล้าน

TFG ย้ำกำไรแกร่ง เทงบเพิ่มกว่า 3 พันล้าน เตรียมลงทุนต่อเนื่อง วางเป้า "THAI FOODS Fresh Market" สู่ 400 สาขา

ทวิภาคี แพรนด้า จิวเวลรี่ เจียระไนคุณค่า ปั้นเยาวชนสู่ช่างฝีมือเครื่องประดับไทย

สถานทูตอิตาลี และพาณิชย์อิตาเลียน จับมือ ช้อปปี้ จัดกิจกรรมพิเศษ สานต่อแคมเปญ ‘Best of Italy ยกอิตาลีมาให้ช้อป’

เต็ดตรา แพ้ค เข้าเยี่ยมชมสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์  หารือโอกาสในการร่วมมือ เพื่อเสริมสร้างการศึกษาและการพัฒนาธุรกิจอาหาร

บริษัทผู้ผลิตชั้นนำจากประเทศตุรกีจะเดินทางมาเยือนกรุงเทพฯ พร้อมคณะผู้แทนการค้า

S&J ชูรางวัล “Best of the Best Award” ตอกย้ำผู้นำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ความงามระดับสากล

X

ลิขสิทธิ์ของ IM

ห้ามผู้ใดทำซ้ำ คัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ปลอมแปลง จัดเผยแพร่ เรียกดึงข้อมูล บันทึก ส่งผ่าน หรือกระทำการใดๆ ที่ละเมิดสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญาของ IM