Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha

สุระชัยบรรทุกสัตว์ปีก ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งสัตว์ปีก

โดย : ศุทธดา ศิริกรโสภณ

ธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารส่งออก ถือเป็นธุรกิจที่ทำรายได้เข้าสู่ประเทศอย่างมหาศาล การขนส่งสินค้าประเภทนี้มีข้อจำกัดมากมาย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คงไว้ซึ่งคุณภาพของสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าประเภทสิ่งมีชีวิต อย่างเช่นการขนส่งไก่เข้าโรงงานแปรรูป เป็นต้น ฉบับนี้เราขอพาท่านผู้อ่านมาสัมผัสผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารส่งออกหลายๆเจ้า ว่าเขามีวิธีการรักษามาตรฐานและคุณภาพในการบริการได้อย่างไร จึงสามารถยืนหยัดครองใจผู้ผลิตไก่ส่งออกมาได้นานกว่า 40 ปี

ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งสัตว์ปีก

อาชีพหลักของเราคือรถขนส่งไก่ให้กับ ซีพี คาร์กิล และเบทาโกร ซึ่งน่าจะเป็นผู้ผลิตไก่สดส่งออกรายใหญ่ที่สุดในประเทศก็ว่าได้ ย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว คุณพ่อได้ทำธุรกิจวิ่งรถขนส่งอาหารไก่ให้กับทางซีพี ต่อมาจึงได้มีโอกาสเข้ามาวิ่งรถขนส่งไก่เป็นจากฟาร์มเข้าไปสู่โรงงานแปรรูปเป็นไก่สด แล้วแต่ว่าซีพีไปปล่อยไก่ที่ไหน เราก็ต้องตามไปเก็บไก่เข้าโรงงาน ภายหลังซีพีได้ขยายโรงงานมาที่แก่งคอยเราก็ตามมาด้วย เพราะลักษณะงานของรถขนส่งไก่นั้น ต้นทางคืออยู่ที่ฟาร์ม ปลายทางก็คือต้องกลับมาที่โรงงาน เราจึงต้องสร้างอู่ไว้ใกล้ๆโรงงาน ปัจจุบันนี้เราก็มีอู่อยู่ 4 แห่ง คือชลบุรี แก่งคอย โคราชและลพบุรี  

เปิดอู่ซัพพอร์ทรถในธุรกิจ

โดยปกติรถที่วิ่งไก่จะมีช่วงยาวกว่ารถบรรทุกปกติ เวลาเราซื้อรถมาเราก็ต้องมาขยับช่วงล้อให้ยาวขึ้น เพื่อให้รถของเราเหมาะสมกับลักษณะการบรรทุก ทำให้เราต้องมาทำอู่เอง ลักษณะจะเป็นการต่อรถเพื่อใช้เองมากกว่า ไม่ได้รับทำงานข้างนอก

หัวใจสำคัญคือเวลา

โรงงานที่เราวิ่งอยู่จะมีกำหนดเวลาที่แน่นอนว่ารถคันนี้ต้องเข้าโรงงานเวลานี้ จะช้าไปหรือเร็วไปไม่ได้ โดยทั่วไปจะกำหนดให้ถึงโรงงานก่อนคิวเชือดประมาณ 15 – 30 นาที เพื่อให้ไก่ได้ผ่อนคลาย ตรงนี้เป็นมาตรฐานสัตว์ปีกของทางสหภาพยุโรป ( EU ) คืออากาศต้องไม่ร้อน ความชื้นต้องได้ ไก่ไม่ร้อง ทำให้ไก่สลบแล้วจึงเข้าเชือด เพื่อไม่ให้เป็นการทารุณสัตว์ ตรงนี้เราก็ต้องทำให้ได้ตามเวลาที่เค้ากำหนด ถ้าไม่ทันเวลาก็ถือว่าตกคิว ต้องชดใช้ให้ทางโรงงาน ซึ่งตรงนี้จะมีข้อมูลบันทึกไว้

ถ้ารถเสีย เราก็ต้องหารถแทน เพื่อให้ไก่ใช้เวลาอยู่บนถนนน้อยที่สุด อย่างมากไม่เกินครึ่งชั่วโมง เราต้องเคลื่อนย้ายไก่ให้ไปต่อเข้าโรงงานให้ได้

ตรงต่อเวลาเป็นตัวชี้วัดคุณภาพ

ข้อกำหนดเรื่องเวลาตรงนี้คือคุณภาพการให้บริการของเรา ก็ทำให้เราต้องใส่ใจในเรื่องการบำรุงรักษารถของเราไปในตัวด้วย เพราะรถของเราวิ่งหมุนเวียนกันตลอด 24 ชั่วโมง ถ้ารถเสียคนขับต้องประเมินก่อนว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ประเภทที่เล็กๆน้อยๆ เช่นยางรั่ว ก็เข้าร้านปะยางแล้วก็ไปต่อ แต่ถ้าเสียแล้วไม่สามารถไปต่อได้ เราก็จะส่งรถไปลากเข้าโรงงาน เอาไก่เข้าโรงงานให้ทันก่อนแล้วค่อยซ่อมทีหลัง คือพยายามอย่าให้รถจอดนาน ถ้ารถจอดแล้วอากาศจะไม่ระบาย ไก่ที่อยู่ด้านล่างๆจะร้อน เกิดความเครียด ก็ส่งผลย้อนกลับไปที่คุณภาพของไก่อย่างเช่นที่ได้กล่าวไว้แล้ว

อายุการใช้งานรถไม่ใช่ปัญหา

เพราะทางโรงงานจะมีการตรวจสอบคุณภาพ ว่าผู้รับเหมาแต่ละรายตกคิวกันมากน้อยเพียงใด ซึ่งตรงนี้จะสามารถบอกได้ถึงมาตรฐานของการบำรุงรักษารถได้ เพราะฉะนั้นรถใหม่รถเก่าไม่ใช่ปัญหา แต่จะซีเรียสเรื่องเวลาที่เข้าโรงงานเท่านั้นเอง อีกอย่างรถของเรากระบะจะใช้สแตนเลสทั้งหมด ถ้าใช้เหล็กธรรมดาเมื่อเหล็กผุ น้ำก็จะลงไปที่แชสซีส์ ทำให้แชสซีส์ผุตามไปด้วย แต่ของเรา 10 – 20 ปีก็ยังคงสภาพเดิม

คนขับรถถือเป็นทรัพยากรสำคัญ

นอกจากความรู้ความสามารถในการขับรถแล้ว ยังต้องผ่านการอบรมการดูแลการขนย้ายไก่จากโรงงานก่อน รวมไปถึงความซื่อสัตย์ก็มีส่วน คนขับทั้งหมดประมาณ 100 คน มีการประชุมทุกเดือน จะมีการถามคอมเมนท์จากโรงงานแล้วเอาเข้าที่ประชุมเพื่อรับทราบและแก้ไขปัญหา ระบบของเราก็คล้ายๆกับหลายเจ้า คือระบบเหมาน้ำมัน สมมติค่าเที่ยว 1,400 บาท ค่าน้ำมัน 40 % ของค่าขนส่ง ค่าน้ำมันกี่บาท เหลือเท่าไรคุณเอาไปเลย แต่ก็ต้องแลกกับการดูและรักษารถ ถ้าคนขับปล่อยให้รถเสียรายได้ตรงนี้ก็จะหายไป ไม่อย่างนั้นก็จะเป็นแบบเหมาเที่ยว คือขับให้เสร็จๆรับค่าแรงเป็นเที่ยวๆไป คนขับก็จะละเลยไม่ใส่ใจบำรุงรักษา

ความพร้อมด้านอะไหล่

อะไหล่ก็ถือเป็นต้นทุนอย่างหนึ่งที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีโรงงานไหนที่บอกว่าค่าอะไหล่เพิ่มแล้วเขาจะขึ้นให้ ซึ่งต่างจากราคาน้ำมันเพราะมันเห็นได้ชัดเจนกว่า อะไหล่ที่บริษัทมีเกือบทุกชิ้นเพราะรถของเราวิ่งกันทุกวัน หยุดวันอาทิตย์ ร้านอะไหล่ปิด เราไม่สามารถไปหาซื้ออะไหล่ได้ จึงต้องมีการสำรองเก็บไว้

มุมมองธุรกิจขนส่งสัตว์ปีก

ธุรกิจไก่ถือเป็นธุรกิจปิดที่อยู่ในวงแคบๆ โรงงานพวกนี้จะมีมาตรฐานอยู่แล้วว่ากำลังการผลิตจำนวนเท่าไรต่อปี ในอนาคตถ้าโรงงานไม่เพิ่มกำลังการผลิต โอกาสที่ผู้รับเหมารายใหม่จะเข้ามาก็ลำบาก ถึงได้บอกว่าเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างปิด ไม่ใช่การผูกขาด แต่ว่าเข้ามาแล้วไม่มีสินค้าให้ขนเพราะโรงงานต้องการใช้รถเท่านี้ ก็จะสั่งรถเท่านี้ไม่มีการต่อรถออกมารองาน ไม่ใช่ว่าจะเข้ามาแล้วก็สามารถวิ่งได้เลย รถแต่ละคัน คนขับแต่ละคนล้วนต้องมีประวัติการทำงานทุกๆอย่างในธุรกิจนี้ล้วนแต่มีขั้นตอน

เทียบท่า

ชื่อบริษัท : บริษัท สุระชัยบรรทุกสัตว์ปีก จำกัด

ธุรกิจ : ขนส่งสัตว์ปีก (ไก่)

พื้นที่บริการ ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

จำนวนรถ : 160 คัน

ติดต่อ 044-219-410

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Saturday, 11 May 2019 04:57
ศุทธดา ศิริกรโสภณ

Author : เกาะติดข่าวการเงิน ธนาคาร หลักทรัพย์ การลงทุน ตราสารหนี้ กองทุน สกุลเงินตราต่างประเทศ ทองคำ การเกร็งกำไร ความเสี่ยงด้านการลงทุน ดอกเบี้ย และข่าวอื่นที่เกี่ยวข้องกับตลาดเงินและตลาดทุน

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.


  

Tweet Feed

Post Gallery

SNC ลงทุนเพิ่มกว่า 1.4 พันล้านบาท ตั้งเป้ารายได้ปี 64 สวนกระแสโควิดโต 25%

S & J ชูโครงการพลังงานทดแทน สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

Taiwan Excellence เปิดตัวเครื่องจักรกลสำหรับอุตสาหกรรมโลหะ ตอกย้ำผู้นำท็อป 5 ผู้ส่งออกเครื่องจักรกลของโลก

CPanel เข้าเทรด mai  เสนอขาย IPO 39.50 ล้านหุ้น สร้างโอกาสทางธุรกิจ

TWPC รับอานิสงค์โควิด-19 ลุยตลาดส่งออก เปิดกลุ่มธุรกิจใหม่ BIO Plastic

อนุมัติแล้ว! ร่าง พ.ร.ฎ.เวนคืนทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ “บ้านพรุ-สนามบิน” วงเงิน 1,744 ล้านบาท

ใครว่าหน้าฝนไม่น่าเที่ยว

ไต้หวัน โชว์เทคโนโลยีเครื่องจักรกลสำหรับอุตสาหกรรมพลาสติกและยาง เปลี่ยนอนาคตสู่การผลิตสีเขียว

BGC ชูลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เปิดศูนย์ R&D เร่งต่อยอดธุรกิจใหม่ กางแผน 5 ปี ปักเป้าปี 68 รายได้พุ่ง 2.5 หมื่นล้าน

X

ลิขสิทธิ์ของ IM

ห้ามผู้ใดทำซ้ำ คัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ปลอมแปลง จัดเผยแพร่ เรียกดึงข้อมูล บันทึก ส่งผ่าน หรือกระทำการใดๆ ที่ละเมิดสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญาของ IM