Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha

กลุ่มเอสเอสเค ปรับนวัตกรรมการผลิต เน้นเทคโนโลยี

กลุ่มบริษัทเอสเอสเค ย้ำผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ต้องปรับตัว เดินหน้าลงทุนต่อเนื่อง เตรียมปรับปรุงโรงงานในเครือและเพิ่มไลน์การผลิต โรงงาน “บริษัท เอสเอสเค ออโตชีท จำกัด" และ  “บริษัท เอส เอส เค สแตมป์ปิ้ง จำกัด” รองรับนวัตกรรมใหม่ เน้นเทคโนโลยีทันสมัย รุกอุตสาหกรรมยานยนต์ในเศรษฐกิจยุค 4.0

นายเศกสม  ศรีวัฒนานุกูลกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอสเค กลการ จำกัด และบริษัทในเครือ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวพิเศษ “สื่ออุตสาหกรรม Industry Media” ถึงการลงทุนในปี 2562 ว่า บริษัทฯเตรียมแผนการดำเนินงานเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ในสำหรับโรงงาน บริษัท เอส เอส เค สแตมป์ปิ้ง จำกัด เป็นการนำเข้าเครื่องจักรประมาณ 1,000 ตัน เป็นเครื่องทรานเฟอร์ ซึ่งจะสามารถลดต้นทุนการผลิต ลดกระบวนการผลิตกว่า 10-20 ขั้นตอนในเครื่องเดียว ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาสร้างประมาณ 1 ปี และพร้อมดำเนินการได้ภายในสิ้นปี 2562 นี้แน่นอน

 

นายเศกสม  กล่าวต่อว่า “เราไม่มีผลกระทบในส่วนขาลงของอุตสาหกรรมยานยนต์ เนื่องจากบริษัทฯ มีการพัฒนานวัตกรรมการผลิตอย่างต่อเนื่อง"

ที่ผ่านมาบริษัทฯมีการลงทุนนำเข้าเครื่องจักรที่นำเข้าจากต่างประเทศมูลหลายร้อยล้านบาทเพื่อรองรับการผลิตให้มีประสิทธิภาพ เช่น เครื่องไอออนนิค 500-1,200 ตัน และมีหุ่นยนต์ในการเชื่อมงานกว่า 200 ตัว

นายเศกสม กล่าวต่ออีกว่าคุณภาพของชิ้นงาน ทางบริษัทฯกำหนดไว้ที่ 2 DPM (Defects per Million) จากก่อนหน้านี้ 10 DPM และตั้งเป้าไว้ที่ 1 DPM เพื่อให้การดำเนินการส่งมอบชิ้นส่วนยานยนต์ให้ถึงมือลูกค้าได้ทันกำหนดเวลาที่กำหนดไม่ให้สะดุด โดยลูกค้า 90 % ของบริษัทฯคือฮอนด้า ที่เหลือคือซูซูกิ

ชิ้นส่วนรถยนต์

“ฮอนด้ามีการดำเนินการผลิตอยู่ตลอด ชิ้นส่วนทุกชิ้นต้องเข้าไปส่งถึงโรงงานตรงตามเวลาที่กำหนด เราจึงต้องใส่ใจกับเรื่อง Delivery มาก โดยเราจัดส่งวันละ 20-30 เที่ยว เริ่มตั้งแต่ตีสามของทุกวัน นอกจากนี้เรายังมีการบริหารจัดการที่เข้มแข็งและมีระบบ รวมถึงพัฒนาเรื่องระบบความปลอดภัยในโรงงานผลิตอีกด้วย”

กระบวนการผลิตของบริษัทฯมีการ Check point ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า และไม่ให้มีความผิดพลาดก่อนส่งถึงมือลูกค้า โดยชิ้นงานทุกชิ้นก่อนที่จะเช็คกับเครื่องต้องมีการตรวจสอบให้รอบด้าน เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถนำไปประกอบและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ชิ้นส่วนมอเตอร์ไซต์

“ชิ้นส่วนหลักที่เราทำให้ฮอนด้า คือเฟรมสำหรับเบาะนั่งรถยนต์ จะมีไฟเบอร์เหล็กซ้ายขวา โดยดรออิ้งจะถูกกำหนดมาแล้ว ดังนั้นเราจึงต้องตรวจสอบคุณภาพชิ้นส่วนฯเพื่อให้มั่นใจว่าผลิตได้ตรงตามแบบไม่ให้มีการประกอบผิดพลาดและตรงตามมาตรฐานของฮอนด้า”

สำหรับการบริหารงานบุคคลเราจะมีประชุมในทุกฝ่ายเพื่อพัฒนาทั้งบุคลากร ให้แต่ละแผนกสามารถประสานงานได้อย่างดี และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต รวมถึงเป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการ Service Mind เป็นการบริการลูกค้าอีกด้วย

ชิ้นส่วนอื่นๆ

“ความรู้เป็นสิ่งที่เราสอนกันได้ ทักษะเราก็ฝึกกันได้ แต่อุปนิสัยและทัศนคติเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ การมีทัศนคติด้านบวกจะเป็นสิ่งสำคัญที่ผลักดันตัวเราให้ไม่ย่อท้อและมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา อย่างในตอนนี้บริษัทฯ เราอยากได้ช่างทำแม่พิมพ์ที่สามารถออกแบบเป็น และผลิตแม่พิมพ์เองได้”

บริษัทฯ ได้นำเข้าแม่พิมพ์จากต่างประเทศเป็นหลัก จะใช้ระบบพิมพ์แบบ Progressive คือพิมพ์จบกระบวนการทั้งหมด 14-15 ขั้นตอนในเครื่องเดียว โดยสามารถพิมพ์ได้ 40-50 ชิ้นต่อนาที ซึ่งสามารถลดต้นทุนและเวลาในการผลิต และผลิตงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงบริษัทฯยังใช้ระบบหุ่นยนต์สำหรับผลิตท่อไอเสียของเครื่องยนต์เอนกประสงค์หรือเครื่องปั่นไฟของฮอนด้า โดยผลิตวันละ 3,500 ชิ้นต่อวัน หรือประมาณ 1.5 - 2 ล้านชิ้นต่อปี

“การนำระบบเทคโนโลยีและเครื่องจักรมาใช้ในการผลิตเต็มรูปแบบ นอกจากลดต้นทุนในการผลิตแล้ว ยังสามารถผลิตชิ้นงานได้อย่างแม่นยำได้มาตรฐาน บริษัทฯ จึงให้ความสำคัญกับการลงทุนด้านการพัฒนานวัตกรรมและนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่ทำให้สามารถแข่งขันในตลาดได้” นายเศกสม กล่าวทิ้งท้าย

 

ปัจจุบันมีพนักงานในเครือทั้งหมดกว่า 8,000 คน 

กลุ่มเอสเอสเค กลการ กับการเติบโตเคียงคู่อุตสาหกรรมยานยนต์

คุณเศกสม  ศรีวัฒนานุกูลกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอสเอส กลการ จำกัด และบริษัทในเครือ เผยว่า บริษัทฯ เริ่มธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เมื่ออายุประมาณ 20 ปีต้นๆ ด้วยเงินลงทุน 200,000 กว่าบาท ใช้ตึกแถวติดถนนสองห้อง ซื้อเครื่องปั๊มและใช้พนักงานสองคน ณ ปัจจุบันมีพนักงานในเครือทั้งหมดกว่า 8,000 คน 

 

ตึกแถวติดถนนสองห้อง "ซุ่ยฮวด" จุดเริ่มต้นธุรกิจเมื่อปี 1978

บริษัท เอส.เอส.เค กลการ จำกัด 

เริ่มก่อตั้ง ปี ค.ศ. 1978 จนถึง ปัจจุบัน เป็นเวลาประมาณ 37 ปี บริษัท มีความมุ่งมั่นที่ผลิตชิ้นส่วนของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีคุณภาพตามความต้องการของลูกค้า บริษัทตระนักเป็นอย่างยิ่งว่า "คุณภาพของชิ้นส่วนไม่ได้ เกิดจากอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆ เท่านั้น พนักงานก็เป็นหัวใจหลักของการสร้างคุณภาพที่มั่นคง ถ้าองค์กรใดมีการพัฒนาบุคลากร ให้มีความตะหนักถึงคุณภาพของชิ้นส่วนที่ผลิต ชิ้นส่วนที่ผลิตออกมาก็จะมีคุณภาพตามที่ลูกค้าต้องการ"

แนวทางให้พนักงานทุกคนในองค์กรปฏิบัติ

1.) ต้องมีการควบคุมการเปลี่ยนแปลง 4M. (คน, วิธีการ, เครื่องจักรและวัตถุดิบ)

2.) ต้องมีการควบคุมขั้นตอน และมีการตรวจตรา (Process patrol) อย่างสม่ำเสมอ

3.) ต้องรักษาระดับคุณภาพของชิ้นส่วนให้ได้ตามเป้าหมายที่ลูกค้ากำหนดอย่างเต็มความสามารถ

4.) ต้องรับประกันคุณภาพชิ้นงานที่ตนเองทำ (ไม่รับ, ไม่ทำและไม่ส่งของเสีย)

โดยมีบริษัทในเครือข่ายดังนี้

บริษัท เอส เอส เค สแตมป์ปิ้ง จำกัด ผลิตอะไหล่ที่ใช้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ และเครื่องจักรกลรวมทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ทุกชนิด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ

บริษัท เอสเอสเค ออโตชีท จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ อาทิ โครงเบาะที่นั่งใช้กับยานยนต์ ฯลฯ โดยมีโรงงานอยู่ที่อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา.

บริษัท เชี่ยวชาญอินดัสทรี่(1989) จำกัด กิจการประเภทการผลิตเครื่องยนต์ ชิ้นส่วนและอุปกรณ์เสริมสำหรับจักรยานยนต์  โรงงานพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

บริษัท เอสทีดี โปรดัคชั่น จำกัด บริการงานพ่นสีชิ้นงาน ทั้งพ่นสีทนความร้อน พ่นสีอลูมิเนียมไร้สารโครเมียม ชุบสี EDP รวมถึงงานออกแบบและผลิตแม่พิมพ์ปั๊มโลหะ. ที่อยู่ : อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร 

บริษัท ซี.เอ.เอส.เอช. โอโตพาร์ทส จำกัด  ผลิตอะไหล่รถจักรยานยนต์และรถยนต์  โรงงานลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

บริษท เอส.ซี.เอ็ม เทค จำกัด โรงงานอยู่ที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ผลิตชิ้นส่วน รถยนต์ เครื่องยนต์อเนกประสงค์ ส่งให้กับบริษัทรถยนต์ชั้นนำต่างๆ ขบวนการผลิต เป็นงานปั้มขึ้นรูปเหล็กแผ่น เชื่อม ประกอบ SPOT

บริษัท วิสดอม ออโต้พาร์ท จำกัด และ บริษัท สยาม ชิโยดะ จำกัด ประกอบกิจการประเภทการผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์เสริมอื่นๆสำหรับยานยนต์ โรงงานฉะเชิงเทรา 

โดยแหล่งข่าวจาก บริษัท เอสเอสเค ออโตชีท จำกัด  เปิดเผยว่าบริษัทฯ ได้เดินหน้าเพิ่มกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง แม้ที่ผ่านมาแม้บริษัทจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่ผลต่ออุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนที่ชะลอตัวลง แต่บริษัทฯ ยังเร่งปรับปรุงไลน์การผลิตโรงงานวังน้อย จังหวัดอยุธยา และโรงงาน บริษท เอส.ซี.เอ็ม เทค จำกัด จังหวัดฉะเชิงเทรา เนื่องจากทางเอสซีเอ็ม ได้งานเพิ่มจึงจำเป็นต้องปรับปรุงไลน์การผลิตบางส่วน และเป็นการรองรับ New Model ที่มีการปรับเปลี่ยนด้านนวัตกรรมอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

Rate this item
(2 votes)
Last modified on Friday, 15 March 2019 06:35
พงษ์ธีระ เจียรสกุล

Author : เกาะติดข่าวสารความเคลื่อนไหวในแวดวงยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็น บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ชิ้นส่วนยานยนต์ อะไหล่ ยาง การประกันภัย มอเตอร์โชว์ นวัตกรรมยานยนต์ และทิศทางในอนาคตของวงการยานยนต์

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.