Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha
NK-FMCG-StripHead

วันไทยฯ ปรับปรุงการผลิต รุกแข่งขันตลาดบะหมี่ปี 63

บริษัท วันไทยอุตสาหกรรมการอาหาร จำกัด” ดำเนินงานก้าวสู่ปีที่ 49 อย่างมั่นคงแห่งแบรนด์ “ยำยำ” พร้อมชูโยบายการลงทุนปี 2563 เร่งขยายภาคการผลิตสองโรงงานและก่อสร้างอาคารผลิต ติดตั้งเครื่องจักร รุกการแข่งขันธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ชิงส่วนแบ่งตลาดเพิ่ม

นายเทซึโอะ ซูซูกิ ประธานกรรมการ บริษัท วันไทยอุตสาหกรรมการอาหาร จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรา "ยำยำ" เปิดเผยถึงสภาพตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่าในปีที่ผ่านมามูลค่าตลาดรวมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท มีอัตราการเติบโตต่ำที่ 4% เท่านั้น และยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตในอัตราที่ต่ำลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในหลายด้าน จากกำลังซื้อมากขึ้น และส่วนใหญ่ต้องการรสชาติอาหารที่อร่อยถูกปาก ทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทาน อาหารแช่แข็ง และอาหารรับประทานเล่นอาทิขนมขบเคี้ยวในร้านสะดวกซื้อมีการเติบโตเพิ่มขึ้นมาก

แต่ด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยังมีจุดเด่นในการบริโภค ที่เน้นความสะดวกสบาย ราคาที่ไม่แพง และความอร่อยของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังคงเป็นจุดขายที่แข็งแรงที่สามารถตอบสนองต่อวิถีชีวิตของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี โดยจากข้อมูลของสมาคมผู้ประกอบการบะหมี่สำเร็จรูปโลกรายงานว่า คนไทยบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเป็นอันดับ 9 ของโลก เฉลี่ยคนละ 49 ซองต่อปี (อ้างอิง : World Instant Noodle Association) ในประเทศไทย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสเผ็ดมีส่วนแบ่งการตลาดใหญ่ที่สุดคือมากกว่า 50% เพราะรสเผ็ดเป็นรสชาติที่คนไทยชื่นชอบและคุ้นเคย

ทั้งๆ ที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและขนมขบเคี้ยว ถูกมองว่าไม่มีคุณค่าทางสารอาหารเหมือนกัน แต่ขนมขบเคี้ยวกลับทำตลาดเติบโตได้มากกว่า เมื่อยำยำเข้าไปศึกษาตลาดจึงพบว่า ปัจจัยสำคัญที่จะสามารถสร้างการเติบโตอยู่ที่การสร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้บริโภค

ที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ออกผลิตภัณฑ์ ยำยำ จัมโบ้ รสต้มยำกุ้ง สูตรใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นการปฏิวัติรสชาติของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้งในปัจจุบัน โดยการนำกุ้งแท้ๆ มาผสมกับเครื่องต้มยำเพื่อให้ได้น้ำมันเครื่องปรุง โดยส่วนผสมทั้งหมดจะบรรจุอยู่ในซองรูปแบบใหม่ที่มีความเงางามจากซอง Metalize และสีทอง นอกจากนี้ ยำยำ ยังได้ปรับรสชาติของสินค้าในกลุ่มจับโบ้ซึ่งมีทั้งหมด 5 รสชาติ โดยเริ่มต้นด้วยโฉมใหม่ของ “ยำยำจัมโบ้ หมูสับ” ที่เปิดตัวไปแล้ว รวมถึงได้ส่ง “ยำยำจัมโบ้ ต้มยำกุ้ง” สูตรใหม่ลงตลาด แต่แม้ต้นทุนเพิ่มไปด้วยยำยำยังคงราคาเดิม 6 บาท เท่านั้น

นอกจากนี้ ยำยำยังได้ปรับแพ็กเกจจิ้งให้ดึงดูดมากยิ่งขึ้น ตัวหนังสือ “จัมโบ้” ให้มีขนาดใหญ่เพื่อสื่อถึงความคุ้มค่า เนื่องจากหากตั้งสินค้าบนชั้นวาง ด่านแรกที่ผู้บริโภคจะเดินเข้าไปพบเห็นคือบรรจุภัณฑ์ ซึ่งหากสามารถทำให้สะดุดตา สินค้าก็จะสามารถขายตัวเองได้ในทันที สาเหตุที่ยำยำเลือกลงสู้ศึกในตลาดรสชาติ อย่าง ต้มยำกุ้ง เพราะเป็นตลาดใหญ่ ที่ผู้บริโภคคุ้นเคยอยู่แล้ว โดยการเพิ่มรสชาติให้จัดจ้าน และใส่ส่วนผสมกุ้งลงไป เพื่อให้รู้สึกถึง “ความคุ้มค่า” ในราคาเดิม

สำหรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบรนด์ ยำยำ ถือเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปัจจุบันมีโรงงานผลิตอยู่ 3 โรงงาน ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมบางชัน กรุงเทพมหานคร ล่าสุดได้ก่อสร้างอาคารผลิตเพิ่มด้วยผู้รับเหมาคุณภาพ อาทิ “บริษัท โชคมณี คอนสตรัคชั่น จำกัด” ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้รับเหมามีฝีมือ ทำงานมีคุณภาพ ส่งมอบตรงเวลา และลงทุนเครื่องจักรพัฒนานวัตกรรมการผลิตให้ทันสมัย โดยดำเนินการไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าจะเสร็จพร้อมดำเนินการได้ภายในไตรมาส 3 ของปี 2563 นี้

โดยโรงงานผลิตทั้ง 3 โรงงาน ผลิตบะหมี่สำเร็จรูป “ยำยำ” เพื่อจำหน่ายในไทยและกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์ของยำยำจะประกอบด้วย 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบซอง หรือ “ยำยำ จัมโบ้” ที่มีปริมาณเยอะ (ซองใหญ่) และมีรสชาติอร่อย กลุ่มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย หรือ “ยำยำ” คัพเต็มๆ ซึ่งเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วยตัวแรกของไทยที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นชิ้นและไม่ต้องฉีกซองเครื่องปรุง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสำหรับเด็ก “ยำยำ ช้างน้อย” ซึ่งเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสำหรับเด็กตัวแรกของไทย

“ยำยำ”  เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายแรกในประเทศไทย โดยเริ่มผลิตครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2514 ภายใต้การผลิตของ บริษัท วันไทยอุตสาหกรรมการอาหาร จำกัด และในปี พ.ศ. 2515 บริษัทได้ทำการเข้าร่วมทุนเป็นกลุ่มบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ ยำยำ เป็นตราสินค้าที่มีความแข็งแกร่ง และมีการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งมอบความอร่อย พร้อมคุณภาพ เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า

ผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “ยำยำ” สร้างความแตกต่างโดยการใช้ส่วนผสมจริงเป็นส่วนผสมหลักเพื่อให้ได้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีน้ำซุปรสชาติอร่อย หอม เข้มข้น เหมือนเมนูจริงให้กับผู้บริโภคและยังเป็นสินค้าที่ได้รับการรับรองคุณภาพถึง 8 การรับรองจากสถาบันที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
นอกจากตลาดในประเทศแล้ว ยำยำ ยังได้มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ทั้งทวีปยุโรป เอเชียและออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ซึ่งมียอดขายที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และได้รับการตอบรับที่ดีจากชาวต่างชาติ ในเรื่องของรสชาติและคุณภาพของสินค้า จนสามารถเป็นอันดับที่ 1 ในประเทศนอร์เวย์ โปแลนด์ ฯลฯ

 

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Thursday, 27 February 2020 07:49
ปิญานันท์ เอกรัตนไพบูลย์

Author : เกาะติดข่าวสินค้าฟุ่มเฟือย, ร้านค้าปลีก, อาหารและเครื่องดื่ม, Fast-moving consumer goods, แฟชั่น, เครื่องประดับ, ความงาม, การดูแลสุขภาพ, สินค้าอุปโภคบริโภค ฯลฯ

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.


  
X

ลิขสิทธิ์ของ IM

ห้ามผู้ใดทำซ้ำ คัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ปลอมแปลง จัดเผยแพร่ เรียกดึงข้อมูล บันทึก ส่งผ่าน หรือกระทำการใดๆ ที่ละเมิดสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญาของ IM