Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Captcha *
Reload Captcha

ลงนามสัญญาก่อสร้างงานโยธา ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก มูลค่ากว่า 3 พันลบ.

รฟท. ดีเดย์ลงนามสัญญาก่อสร้างงานโยธาโครงการรถไฟไทย-จีน ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก มูลค่ากว่า 3 พันลบ. เริ่มก่อสร้างเม.ย.62

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการลงนามสัญญาการก่อสร้างงานโยธาที่ 2-1 ช่วงสีคิ้ว–กุดจิก ระยะทาง 11 กิโลเมตร ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และบริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริง จำกัด ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพ – หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร – นครราชสีมา) ระหว่าง มูลค่าสัญญา 3,114.98 ล้านบาท  โดยคาดเริ่มก่อสร้างได้เดือนเมษายน 2562 สัญญาก่อสร้าง 540 วัน

โดยช่วง สีคิ้ว–กุดจิก  ระยะทางรวม 11 กิโลเมตร แบ่งเป็นคันทางรถไฟระดับดิน ประมาณ 7 กิโลเมตร โครงสร้างทางรถไฟยกระดับ ประมาณ 4 กิโลเมตร  ศูนย์ซ่อมบำรุงทาง 1 แห่ง งานระบบระบายน้ำ งานรื้อย้ายราง ระบบสาธารณูปโภคต่างๆ และงานอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับโครงการ  โดยได้กำชับเรื่องการส่งมอบพื้นที่ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในเขตทางรถไฟ จึงไม่มีปัญหาและใช้เวลาไม่นานขณะที่ได้แจ้งผู้รับเหมาทราบถึงความสำคัญของโครงการที่มีโครงข่ายเชื่อมโยงกับประเทศในอาเซียนและในภูมิภาค  คือ ไทย - ลาว และเชื่อมจีน และอำนวยความสะดวกในการเดินทางของนักท่องเที่ยวและผู้โดยสาร รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และลดระยะเวลาในการเดินทาง สัญญาที่ 2-1 นี้ ถือถือเป็นความก้าวหน้าของการดำเนินโครงการ ในส่วนของการก่อสร้าง ที่ได้มีการเจรจาทำความเข้าใจแบบและมาตรฐานวัสดุอุปกรณ์ต่าง   ๆ

"บริษัทซีวิลฯ  ถือว่าร่วมมือในการก่อสร้างหลายโครงการ เช่น มอเตอร์เวย์กรุงเทพ-โคราช มาแล้ว ซึ่งโครงการรถไฟไทย-จีน มีมาตรฐานสูงและไม่เคยดำเนินการในประเทศไทย ดังนั้นเรื่องคุณภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญและมีที่ปรึกษาของจีนคุมงาน เนื่องจากใช้เทคโนโลยีและขั้นตอนการก่อสร้างไม่เหมือนกับเทคโนโลยีทั่วๆไป"ปัจจุบันการออกแบบการก่อสร้างช่วง กรุงเทพฯ – นครราชสีมา แล้วเสร็จทั้ง 252 กม. โดยแบ่งสัญญาก่อสร้างเป็น 14 สัญญา โดยสัญญาแรก ระยะทาง 3.5 กม. กรมทางหลวงเป็นผู้ก่อสร้าง ส่วนสัญญาที่ 2-1 นี้เป็นงานแรกที่เปิดประมูลหาผู้รับเหมามาก่อสร้าง ส่วนที่เหลือ 12 สัญญา ขณะนี้กำลังทยอยออกทีโออาร์ และจะเปิดประมูลก่อนสงกรานต์ใน 5 สัญญา และอีก 7 สัญญา จะประมูลให้เสร็จในเดือนเมษายน 2562 หรือก่อนสงกรานต์ ซึ่งการแบ่งสัญญาก่อสร้าง เป็นระยะทางสั้นๆ เพื่อให้การก่อสร้างได้เร็วด้านนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการผู้ว่า รฟท.กล่าวว่า ขณะนี้การก่อสร้างงานโยธา ในสัญญาที่ 1 ช่วงกลางดง - ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร งานก่อสร้างคืบหน้าไปกว่า 45% ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในกลางปีนี้

ส่วนการลงนามสัญญาในครั้งนี้เป็นการลงนามสัญญาก่อสร้างงานโยธาสัญญาที่ 2-1 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กม.หลังจากนี้จะเร่งส่งมอบพื้นที่และส่งมอบ และการเลือกที่ตั้งไซด์งาน เพื่อให้เหมาะสม เป็นต้น ส่วนวัสดุ  Geo Textile  ที่ต้องนำเข้าจากจีนเพียงอย่างเดียวเนื่องจากในประเทศไทยไม่มีผลิตจำหน่าย โดยจะนำไปใช้สำหรับบริเวณที่ต้องใช้ประกอบงานดินตัด หรือชั้นดินที่มีเศษเลน โคลน ที่อยู่ชั้นล่างสุด ไม่น่ามีปัญหาด้านนายปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริง จำกัด กล่าวว่า จากประสบการณ์การทำงานมามากกว่า 50 ปี ตั้งแต่โครงการระดับท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาคจนถึงระดับประเทศกว่า 1,000 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 40,000 ล้านบาท จะทำให้โครงการก่อสร้างงานโยธาระบบรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงภูมิภาค ระยะที่ 1 กรุงเทพมหานคร - นครราชสีมา ช่วงสีคิ้ว - กุดจิก ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

 

นอกจากนี้ บริษัทฯ พร้อมเข้าซื้อเอกสารประมูลสัญญาที่เหลือของรถไฟไทย-จีน เพราะถือเป็นโอกาสทางธุรกิจของผู้รับเหมา ส่วนจะยื่นเคาะราคาในสัญญาไหนบ้าง จะต้องดูความพร้อมในขณะนั้นด้วย ซึ่งเชื่อว่าผู้รับเหมาทุกรายที่สนใจ จะมีจุดแข็งของตัวเองที่จะเข้าแข่งขันประมูล

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Monday, 11 March 2019 12:33
ชุติมา ธรรมเที่ยง

Author : เกาะติดข่าวขนส่งและโลจิสติกส์ การจัดการระบบขนส่ง หรือการเคลื่อนย้ายสินค้าและบริการ ทั้งภาคพื้นดิน ทางเรือ และทางอากาศ รวมไปถึงกระบวนการจัดการและวางแผนสินค้าคงคลัง การจัดเก็บ การควบคุม และศุลกากร

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.